Đường hoa yêu thương

Thứ ba - 24/10/2017 11:07
(QT) - Xã Vĩnh Lâm (huyện Vĩnh Linh) đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2015, để góp phần cùng địa phương duy trì và nâng cao tiêu chí vệ sinh môi trường, thời gian qua Hội LHPN xã Vĩnh Lâm đã có nhiều cách làm hay trong việc thực hiện phong trào “5 không, 3 sạch”. Đặc biệt, chị em phụ nữ ở đây đã chung tay góp sức làm đẹp những tuyến đường nông thôn từ mô hình “Đường hoa yêu thương”.
Đường làng, ngõ xóm ở xã Vĩnh Lâm sạch, đẹp hơn từ mô hình “Đường hoa yêu thương” do Hội phụ nữ triển khai thực hiện
Đường làng, ngõ xóm ở xã Vĩnh Lâm sạch, đẹp hơn từ mô hình “Đường hoa yêu thương” do Hội phụ nữ triển khai thực hiện

Từ khoảng 10 giờ sáng, những khóm hoa mười giờ, hoa tím, hoa lan… dọc theo những tuyến đường bê tông thôn Tiên Mỹ 1, xã Vĩnh Lâm đua nhau nở rộ. Đi qua những con đường này người dân ở đây đều cảm thấy nhẹ nhàng, thư thái, không khí làng quê thật sự yên ả, thanh bình. Chị Nguyễn Thị Diên, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Tiên Mỹ 1 cho hay: “Khi Hội phụ nữ xã phát động phong trào trồng đường hoa, ban đầu tôi cũng nghĩ rất đơn giản là thực hiện nhiệm vụ của cấp trên giao nên về triển khai cho chị em cùng làm.

Để thực hiện, chúng tôi lựa chọn những loại hoa dễ trồng như hoa mười giờ, hoa tím… Do đặc tính hoa dễ sống nên chỉ cần cắm cành xuống đất một thời gian là cây mọc lên rất nhanh, không đòi hỏi nhiều công chăm sóc nên trong quá trình thực hiện được đông đảo chị em đồng tình ủng hộ. Đến khi những con đường nở rộ hoa, ai đi qua cũng thấy đẹp và cảm thấy yêu đời hơn. Chị em trồng hoa có thêm động lực để tổ chức tổng dọn vệ sinh, nhổ cỏ, chăm sóc tuyến đường hoa của chi hội mình.

Cũng từ đó ý thức về bảo vệ môi trường của người dân nâng lên rõ rệt. Hiện 100% đường thôn, ngõ xóm của thôn Tiên Mỹ 1 đã được trồng hoa dọc theo các tuyến đường bê tông”. Phong trào trồng hoa dọc đường các tuyến đường nông thôn ở thôn Tiên Mỹ 1 bắt đầu từ sự phát động xây dựng mô hình “Đường hoa yêu thương” của Hội LHPN xã Vĩnh Lâm. Hội LHPN xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia thực hiện. Ban đầu các chi hội trưởng gương mẫu trồng trước nhà mình, sau đó vận động những hộ dân xung quanh.

Từ những khóm hoa ban đầu, thấy việc trồng hoa tương đối dễ, lại làm đẹp đường làng ngõ xóm nên các chị em tích cực hưởng ứng, tự giác tham gia. Chị em phụ nữ các thôn không chỉ quyên góp giống hoa mà còn tranh thủ ngày công để cuốc đất, làm cỏ, trồng và chăm sóc tại địa bàn, khu dân cư mình sinh sống. Hiện 8/8 thôn ở Vĩnh Lâm đã triển khai đồng loạt mô hình trồng hoa này. Tranh thủ những lúc nông nhàn, không chỉ hội viên phụ nữ mà các thành viên trong gia đình không kể già trẻ đều chung tay ra đường trồng, chăm sóc hoa.

Đường làng ngõ xóm ở Vĩnh Lâm nay trở thêm xanh - sạch - đẹp. Việc làm của Hội phụ nữ được các cấp chính quyền và nhân dân trên địa bàn xã hết sức ủng hộ. Chị Nguyễn Thị Hương Lan, Chủ tịch Hội LHPN xã Vĩnh Lâm chia sẻ: “Những con đường hoa hình thành đã thay đổi nhận thức của người dân về vấn đề vệ sinh môi trường. Ở những nơi đã trồng hoa, không còn tình trạng vứt rác thải bừa bãi như trước. Phong trào trồng hoa là một trong những hoạt động cụ thể, thiết thực hưởng ứng cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”, toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới.

Mặc dù mới triển khai từ đầu năm 2016, nhưng đến nay đã đem lại hiệu quả rõ nét. Trong thời gian tới, hội sẽ tiếp tục chỉ đạo các hội cơ sở đẩy mạnh hơn nữa, xem đây là một trong những tiêu chí đánh giá kết quả hoạt động của các chi hội”. Đúng nghĩa với tên gọi “Đường hoa yêu thương” là kết nối tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái trong cộng đồng dân cư, đường làng có hoa không chỉ góp phần thay đổi diện mạo ở vùng nông thôn mà còn giúp người dân nơi đây có một không gian sống xanh - sạch - đẹp, xã Vĩnh Lâm nhờ vậy đã duy trì vững chắc tiêu chí vệ sinh môi trường của một vùng quê nông thôn mới.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây