Hướng Hóa tích cực xây dựng nông thôn mới

Thứ ba - 24/10/2017 11:11
(QT) - 6 năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền ở huyện Hướng Hóa đã nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành, Mặt trận và các tổ chức đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, vận động gắn với hỗ trợ trong việc xây dựng nông thôn mới.
Người dân xã Tân Hợp, Hướng Hóa phát triển đàn dê, đem lại hiệu quả kinh tế cao
Người dân xã Tân Hợp, Hướng Hóa phát triển đàn dê, đem lại hiệu quả kinh tế cao
Đặc biệt, với địa bàn của một huyện miền núi, các xã đều chọn 2 khâu đột phá, trọng tâm đó là xây dựng kết cấu hạ tầng và tăng thu nhập cho người dân. Chính vì vậy, đến nay bộ mặt các bản làng đã có nhiều thay đổi, đời sống của người dân từng bước được nâng cao, đã có 3 xã hoàn thành 19 tiêu chí, trong đó Tân Hợp là xã đầu tiên ở huyện Hướng Hóa năm 2015 được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Nét đáng chú ý ở xã này là cán bộ, đảng viên đã thể hiện rõ trách nhiệm của mình, gương mẫu trong mọi hoạt động của địa phương và người dân đã phát huy tinh thần làm chủ, không chỉ đóng góp tiền của và công sức xây dựng cơ sở hạ tầng mà còn chủ động khai thác lợi thế của địa phương để phát triển kinh tế. Cựu chiến binh Nguyễn Đức Kỳ cho biết: “Quê tôi ở Quảng Bình nhưng lại gắn bó với mảnh đất Tân Hợp hơn 20 năm nay, lúc nào tôi cũng phát huy phẩm chất của người lính Cụ Hồ và vai trò tiên phong, gương mẫu của người đảng viên, đi đầu trong mọi phong trào, nhất là phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu.

Ngoài 0,5 ha cà phê, tôi đã học hỏi kinh nghiệm, đầu tư vốn nuôi dê, trong chuồng lúc nào cũng có 70 đến 80 con, trồng cỏ nuôi bò nhốt, nuôi lợn, gà. Bình quân mỗi năm, trừ mọi chi phí, gia đình tôi lãi trên 100 triệu đồng.” Ở huyện Hướng Hóa, nhiều xã nằm ở vùng biên giới khi triển khai xây dựng chương trình xây dựng nông thôn mới gặp không ít khó khăn nhưng vẫn tìm cách để từng bước hoàn thành các tiêu chí.

Chẳng hạn như ở xã A Dơi, bây giờ đường vào xã trải nhựa rộng rãi, 2 bên đường là những ngôi nhà sàn kiên cố của đồng bào Vân Kiều xen kẽ với nhà xây mái ngói của người Kinh, trụ sở xã, trường học, trạm xá được xây dựng khang trang. Đặc biệt, những vùng đất hoang hóa bây giờ đã phủ một màu xanh của cây trái. Ghé thăm nhà ông Hồ An, ông cho biết: “Trước đây người dân ở đây chủ yếu sống dựa vào nương rẫy, cuộc sống rất khó khăn, nhiều hộ thiếu đói. Thế nhưng hơn 10 năm trở lại đây, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, đặc biệt từ năm 2005 khi có dự án đầu tư mô hình bố trí lại dân cư vùng biên giới, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, đưa người Kinh lên ở xen kẽ với đồng bào Vân Kiều, tôi cũng như nhiều hộ khác đã học tập kinh nghiệm của người miền xuôi xây dựng nhà ở, làm chuồng trại chăn nuôi, giảm dần lúa rẫy, khai hoang đất bằng làm ruộng nước, mở rộng diện tích cây sắn và các loại cây công nghiệp dài ngày. Từ đó cuộc sống của hàng trăm hộ gia đình đã khấm khá lên, nhiều hộ đã trở nên giàu có”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hồ Xa Cách, Chủ tịch UBND xã A Dơi nhận định, trên cơ sở quy hoạch tổng thể, xã đã quy hoạch khu dân cư, quy hoạch đất đai và tập trung xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Đến nay, 100% hộ được dùng điện lưới quốc gia, được dùng nước sạch tự chảy hợp vệ sinh, hệ thống giao thông được nâng cấp, mở rộng các thôn bản đều có đường cấp phối, trong đó có hơn 4 km bê tông. Một trong những vấn đề luôn được xã quan tâm đó là tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Với lợi thế có quỹ đất dồi dào, tổng diện tích tự nhiên hơn 2.900 ha, trong đó đất nông nghiệp gần 2.100 ha, trong những năm qua, xã có định hướng và tuyên truyền cho người dân làm ăn theo phương thức lấy ngắn nuôi dài để giảm nghèo bền vững. Cùng với việc mở rộng diện tích lúa nước lên 52 ha, giảm lúa rẫy chỉ còn 32 ha, duy trì diện tích cây ăn quả 35 ha, người dân đã nhận chăm sóc, bảo vệ hơn 60 ha và tập trung phát triển cây sắn nguyên liệu, toàn xã hiện có 569 ha.

Bên cạnh đó, đã trồng hơn 10 ha hồ tiêu, hơn 50 ha cà phê, bời lời hơn 70 ha và hơn 400 ha cây cao su tiểu điền, trong đó có gần 200 ha đã cho thu hoạch. Mặt khác, tận dụng lợi thế có nhiều đồng cỏ, người dân trong xã đã chú trọng khâu lựa chọn giống, từng bước áp dụng tiến bộ kỹ thuật, chăn nuôi theo hướng gia trại, trang trại. Hiện toàn xã có tổng đàn dê, trâu, bò, lợn hơn 900 con, đàn gia cầm hơn 3.700 con, diện tích ao cá gần 8 ha. Với hướng đi này, xã A Dơi đã nâng thu nhập bình quân đầu người ngày càng cao và tỷ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn 28%.

Cùng với phát triển kinh tế, xã đã quan tâm đến lĩnh vực văn hóa xã hội, duy trì phổ cập giáo dục tiểu học, chống mù chữ, phổ cập giáo dục trung học cơ sở, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Vân Kiều, các thiết chế văn hóa được đầu tư xây dựng, 8/10 thôn bản đạt chuẩn làng văn hóa cấp huyện. Đặc biệt đối với A Dơi là một xã biên giới, Đảng ủy, chính quyền luôn tuyên truyền, vận động người dân tham gia phong trào bảo vệ đường biên, cột mốc, kết nghĩa và hỗ trợ giúp đỡ cho các bản thuộc nước bạn Lào cũng như thường xuyên phối hợp tuần tra, kiểm soát, cùng nhau giữ gìn an ninh chính trị khu vực vùng biên, thắt chặt tình đoàn kết đặc biệt Việt-Lào.

Từ khi triển khai xây dựng nông thôn mới, huyện Hướng Hóa xác định khâu đột phá quan trọng đó là tập trung xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng. Tranh thủ các nguồn lực, trong 6 năm qua, huyện đã huy động trên 1.800 tỷ đồng, trong đó nhân dân hiến trên 20 ngàn mét vuông đất, hàng trăm ngày công lao động ước tính khoảng 397 triệu đồng, nhờ vậy đã có điều kiện mở rộng, nâng cấp xây mới đường giao thông, thủy lợi, nước sạch, trường học, trạm xá, nhà văn hóa cộng đồng. Đồng thời Huyện ủy có các nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế với các giải pháp sát thực.

Ngoài mở rộng diện tích cây lúa nước, các xã đã tích cực khai thác tiềm năng, lợi thế để phát triển thương mại, dịch vụ, có các chính sách hỗ trợ và tạo điều kiện cho người dân trồng rừng, trồng bời lời, mở rộng diện tích cây sắn, cây chuối, thâm canh cây cà phê, hồ tiêu, phát triển chăn nuôi. Nhờ vậy thu nhập bình quân đầu người năm 2016 tăng lên 32 triệu đồng, tăng gần 2 lần so với năm 2010, tỷ lệ hộ nghèo nay giảm chỉ còn 15,7%. Tuy nhiên, hiện tại huyện Hướng Hóa vẫn còn gặp không ít khó khăn, nhất là ở các xã vùng biên giới, vùng đồng bào dân tộc ít người cơ sở hạ tầng chưa đảm bảo, nhà ở của người dân nhiều nơi còn tạm bợ, thu nhập của một bộ phận dân cư còn thấp.

Đồng chí Hồ Thị Lệ Hà, Bí thư Huyện ủy Hướng Hóa nhấn mạnh: Trong thời gian tới, cùng với việc tranh thủ sự hỗ trợ, giúp đỡ của Trung ương, của tỉnh, huyện sẽ lồng ghép các chương trình, dự án và huy động sức dân tiếp tục hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng. Bên cạnh đó, có chủ trương phát triển mạnh lĩnh vực công nghiệp, thương mại, dịch vụ, nhất là ở các xã dọc Quốc lộ 9, thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm khai thác và phát huy có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của từng vùng, từng địa phương, hình thành các vùng chuyên canh sản xuất hàng hóa, gắn với công nghiệp chế biến và xuất khẩu, đổi mới và phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, chú trọng phát triển kinh tế hộ, kinh tế trang trại, các tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp vừa và nhỏ ở nông thôn.

Xác định xây dựng nông thôn mới là cả một quá trình lâu dài và phải mang tính bền vững nên huyện Hướng Hóa chủ trương không chạy theo thành tích, nhất là trong huy động sức dân không để xảy ra tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản. Mặt khác, huyện chỉ đạo các xã xây dựng lộ trình, ưu tiên tiêu chí nào cấp thiết đầu tư trước, đầu tư có trọng điểm và có hiệu quả. Điều quan trọng hơn là tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của các cấp chính quyền, phát huy vai trò của Mặt trận và các tổ chức đoàn thể. Đặc biệt tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân phát huy vai trò làm chủ, không trông chờ ỷ lại, hưởng ứng tham gia các hoạt động do các đoàn thể và địa phương phát động.

 

Tác giả bài viết: Bá Thuần

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây