Hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu và tập thể, cá nhân thực hiện tốt phòng trào "Đền ơn đáp nghĩa".

Thứ năm - 21/07/2022 15:03
(Web Quảng Trị) Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2022), ngày 20/7, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiểu biểu toàn tỉnh lần thứ IV, tuyên dương tổ chức, cá nhân làm tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”; tổng kết Cuộc thi viết “Người có công tiêu biểu và công tác Đền ơn đáp nghĩa”.
Các đồng chí: Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen và hoa cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu
Các đồng chí: Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen và hoa cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành đơn vị địa phương liên quan.

Được biết, toàn tỉnh Quảng Trị hiện có gần 140.000 người có công với cách mạng đã được xác nhận, trong đó có: 19.204 liệt sĩ, 12.128 thương binh và người hưởng chính sách như thương binh, 3.089 bệnh binh, 2.833 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 59.675 người được tặng thưởng Huân, Huy chương kháng chiến, 14.364 người có công, 5.105 người tham gia hoạt động kháng chiến bị phơi nhiễm chất độc hóa học được giải quyết trợ cấp ưu đãi và hàng chục ngàn người là các đối tượng có công với cách mạng khác.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cho biết, trong 10 năm (từ 2012-2022), toàn tỉnh đã vận động được trên 102 tỷ đồng vào Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”. Nguồn Quỹ này đã được dành để chăm lo đời sống cho người có công và hỗ trợ xây mới 1.557 căn nhà tình nghĩa, sữa chữa 416 căn và tặng hàng nghìn sổ tiết kiệm cho thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng.

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Trị đã hỗ trợ xây dựng mới 1.665 nhà ở cho người có công và hỗ trợ cải tạo, sửa chữa 6.390 nhà ở người có công theo các chính sách của Nhà nước, với tổng số tiền 194 tỷ đồng.

Đến nay, toàn tỉnh có 100% xã, phường, thị trấn đã được công nhận là xã, phường làm tốt công tác Thương binh - Liệt sĩ. Các cấp ủy đảng, chính quyền và các ngành chức năng luôn quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ ưu đãi đối với người có công theo quy định và đã có nhiều việc làm thiết thực để thực hiện tốt chính sách "Đền ơn đáp nghĩa".
Đặc biệt, trong năm nay, hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ, tỉnh đã chỉ đạo rà soát thực trạng khó khăn về nhà ở của người có công và thân nhân người có công trên địa bàn tỉnh với nhu cầu hiện tại gồm 319 căn nhà tình nghĩa cần xây mới và 1.156 nhà cần sửa chữa từ đó xây dựng Đề án để huy động các nguồn lực xã hội triển khai thực hiện. Trong 6 tháng phát động vừa qua, tỉnh đã vận động kinh phí hỗ trợ xây dựng mới và sữa chữa 268 nhà với trị giá trên 21 tỉ đồng. Trong năm nay, toàn tỉnh sẽ phấn đấu hoàn thành việc xây mới 319 nhà tình nghĩa cho người có công và tiến tới tập trung hỗ trợ sữa chữa nhà theo thứ tự ưu tiên cho toàn bộ các gia đình người có công, thân nhân người có công có nhu cầu cần sửa chữa đã tổng hợp trong đề án. Phấn đấu đến trước năm 2025, trên địa bàn toàn tỉnh, không còn gia đình người có công và thân nhân người có công còn có khó khăn về nhà ở.
Cũng trong đợt này, tỉnh Quảng Trị đã tiến hành tôn tạo, nâng cấp, chỉnh trang các nghĩa trang trong tỉnh; vận động kinh phí từ nguồn xã hội hóa để triển khai công trình điện thắp sáng các nghĩa trang Liệt sỹ trường sơn, Đường 9, Thành cổ Quảng Trị, Khu di tích đặc biệt Hiền Lương – Bến Hải với tổng kinh phí tài trợ trên 80 tỉ đồng và tổ chức các hoạt động thăm viếng về đêm kể từ ngày 1/7 để phục vụ tốt hơn các hoạt động tri ân của nhân dân cả nước; các ngành, các cấp và toàn xã hội đã sôi nổi triển khai các hoạt động về nguồn, tri ân các anh hùng liệt sĩ, chăm lo đời sống cho người có công, thăm và tặng gần 500 suất quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh nặng, người có công với số tiền trên 3,2 tỉ; tặng 20 nhà tình nghĩa, 50 sổ tiết kiệm cùng nhiều phần quà cho cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 1,8 tỉ đồng; ủng hộ 550 triệu đồng vào quỹ đền ơn đáp nghĩa; tổ chức các hoạt động thăm khám sức khỏe, chữa bệnh cho người có công ở các địa bàn khó khăn...
Những việc làm nói trên và nhiều việc làm nghĩa tình khác khó có thể kể hết trong thời gian qua đã tạo nên nét đẹp mới trong đời sống xã hội và đã minh chứng cụ thể cho tinh thần trách nhiệm, tình cảm tri ân của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Quảng Trị đối với những người có công và thân nhân người có công với cách mạng; là bài học trực quan sinh động để giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.
 

Hội nghị đã biểu dương 75 đại biểu người có công, thân nhân người có công với cách mạng tiêu biểu và 25 tập thể, cá nhân thực hiện tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”. Đây là những tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu đi đầu trong phát triển kinh tế, tấm gương sáng trong lao động và sản xuất; những tập thể đi đầu trong việc hỗ trợ, chăm lo các đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng…

Tại hội nghị, Ban Tổ chức cũng đã trao giải thưởng cho 13 tác phẩm đạt giải Cuộc thi viết “Người có công tiêu biểu và công tác Đền ơn đáp nghĩa”…

Nguồn tin: Phạm Mỹ Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây