Sơ kết 3 năm thực hiện đề án 938, 939 của Thủ tướng Chính phủ

Thứ sáu - 21/10/2022 09:39
(Web Quảng Trị) Ngày 19/10, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2019-2027 (Đề án 938); đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2019-2022 (Đề án 939) và “Ngày phụ nữ khởi nghiệp”. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam dự hội nghị.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam trao Kỷ niệm chương “Vì sự phát triển của phụ nữ Việt Nam” cho các cá nhân
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam trao Kỷ niệm chương “Vì sự phát triển của phụ nữ Việt Nam” cho các cá nhân
Qua 3 năm thực hiện, với sự vào cuộc tích cực của UBND các cấp, các ngành, với phương châm phát huy nội lực, lồng ghép, tranh thủ nguồn lực từ các chương trình, dự án; việc triển khai đề án 938 và đề án 939 đã có những đóng góp nhất định trong việc hỗ trợ gia đình hội viên phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững, xây dựng môi trường an toàn cho phụ nữ trẻ em, phát triển kinh tế gia đình bền vững. Các chỉ tiêu của đề án cơ bản đều đạt và vượt so với kế hoạch (Đề án 938 có 5/6 chỉ tiêu đạt và vượt; Đề án 939 có 4/5 chỉ tiêu đạt và vượt). Các nhiệm vụ của đề án được thực hiện có hiệu quả thiết thực, khẳng định tính đúng đắn, phù hợp của đề án, đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của phụ nữ và yêu cầu thực tiễn. Đồng thời, việc thực hiện các đề án đã thúc đẩy, vận động cộng đồng chung tay hỗ trợ phụ nữ và giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, trẻ em, nâng cao vai trò tham gia quản lý nhà nước của các cấp hội phụ nữ.

Đội ngũ cán bộ hội ngày càng tự tin, chủ động trong tham mưu và tổ chức thực hiện; hội viên phụ nữ tự trọng vượt nghèo, dám nghĩ, dám làm, chủ động ứng phó và tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan, giúp nhau xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch”, chung sức xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh.   

Nhận thức của cán bộ chính quyền, đoàn thể và công động về phòng, chống bạo lực gia đình, an toàn thực phẩm, giáo dục cha mẹ nuôi dạy con tốt ngày càng được nâng cao. Nhiều hoạt động hỗ trợ phòng, chống bạo lực gia đình được triển khai từ cấp huyện đến cơ sở. Đời sống văn hóa cơ sở được nâng lên; tình hình trật tự xã hội được đảm bảo; mối quan hệ giữa cộng đồng và gia đình ngày càng trở nên bền chặt; vấn đề bảo vệ, chăm sóc sức khỏe trẻ em được ngày càng được quan tâm.
 

Đáng chú ý, các hoạt động của Đề án 939 đã góp phần thúc đẩy hội viên, phụ nữ tham gia tích cực vào nhiệm vụ phát triển kinh tế gia đình, làm chủ doanh nghiệp trên các lĩnh vực, nâng cao vai trò bình đẳng giới của phụ nữ trong lĩnh vực kinh tế. Các hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp bước đầu đã tạo ra những thay đổi trong tư duy và phương pháp triển khai các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh doanh, khởi nghiệp; khơi dậy tinh thần, tiềm năng, sức sáng tạo của phụ nữ, tiếp sức cho nhiều chị em phụ nữ thay đổi nhận thức, mạnh dạn đổi mới, vượt qua thách thức để vươn lên khởi nghiệp làm chủ cuộc sống. 

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá những kết quả đạt được trong công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện 02 Đề án; nêu lên những kinh nghiệm, cách làm hay; đề ra các giải pháp có tính khả thi nhằm nâng cao chất lượng thực hiện 02 Đề án trong thời gian tiếp theo.
 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam biểu dương những nỗ lực của các cấp Hội, sự hỗ trợ, phối hợp các sở, ban, ngành, các cấp chính quyền và các cơ quan, đơn vị liên quan đã có nhiều đóng góp trong quá trình triển khai thực hiện các Đề án.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, việc thực hiện tốt các đề án 938 và 939 sẽ góp phần quan trọng hỗ trợ phụ nữ tỉnh hiện thực hóa những ước mơ của bản thân, khơi dậy tiềm năng sẵn có trong mỗi người phụ nữ hướng tới sự phát triển hài hòa kinh tế đi đôi với đảm bảo an sinh, giải quyết các vấn đề xã hội, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Để tiếp tục triển khai có hiệu quả các đề án, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp hội, chính quyền, các cơ quan, tổ chức tập trung đẩy mạnh, nâng cao chất lượng truyền thông, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ giải quyết các vấn đề xã hội, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, tiềm năng, sức sáng tạo của phụ nữ.  Tranh thủ các nguồn lực, huy động sự tham gia của người dân để nhân rộng các mô hình vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết, giám sát một số vấn đề xã hội, đổi mới sáng tạo, phát triển kinh doanh và khởi nghiệp hiệu quả, đảm bảo các đề án thực hiện đúng với mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cũng đề nghị lãnh đạo chính quyền các cấp, ngành cần có sự quan tâm hơn nữa, chỉ đạo quyết liệt, hỗ trợ tích cực các cấp hội để tổ chức thực hiện có hiệu quả các hoạt động của đề án.

Tại hội nghị, nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án 938; 939 được UBND tỉnh tặng bằng khen; Hội LHPN tỉnh tặng giấy khen.

Nguồn tin: Hồng Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây