Tổng kết 30 năm hoạt động khuyến nông

Thứ hai - 21/08/2023 09:16
Tổng kết 30 năm hoạt động khuyến nông
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng trao bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích trong công tác khuyến nông
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng trao bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích trong công tác khuyến nông
(Cổng TTĐT) Ngày 18/8/2023, Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức hội nghị tổng kết 30 năm hoạt động khuyến nông (1993 – 2023). Đến dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng.

Qua 30 năm hoạt động, ứng với mỗi giai đoạn khuyến nông tỉnh đã thích ứng và đầu tư chuyên sâu cho các lĩnh vực nông nghiệp theo định hướng và chủ trương phát triển của tỉnh với 211 loại mô hình, tổng kinh phí 50,4 tỷ đồng. Giai đoạn 1994 – 2003, ưu tiên phát triển lĩnh vực trồng trọt; giai đoạn 2004 – 2013, ưu tiên phát triển đồng đều cả chăn nuôi và thủy sản; giai đoạn 2014 đến nay ưu tiên phát triển lĩnh vực chăn nuôi.

Chương trình khuyến nông gắn với xóa đói giảm nghèo trong 5 năm (2006 – 2010) đã triển khai tại 19 xã thuộc 9 huyện với hơn 5.140 lượt người tham gia, trong đó có 920 hộ nông dân nghèo được hỗ trợ cây con giống và vật tư các loại. Xây dựng thành công nhiều loại mô hình trình diễn giúp cán bộ và nông dân học tập, tham quan trao đổi kinh nghiệm sản xuất, làm cơ sở tuyên truyền mở rộng cho địa phương khác làm theo.

Đến nay các xã đã thành lập được 107 tổ khuyến nông cộng đồng với 770 người, các tổ khuyến nông cộng đồng đang định hình hoạt động để có những tham mưu chỉ đạo sản xuất nông nghiệp cho xã, hướng đến giúp các Hợp tác xã, nông dân địa phương có những mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả, giúp người dân tiếp cận tiến bộ kỹ thuật mới, những cách làm hay, tiếp cận chuyển đổi số trong sản xuất, xúc tiến thương mại và thương mại điện tử sản phẩm nông nghiệp nơi mình phụ trách.

Thời gian tới, Sở Nông nghiệp và PTNT đặt mục tiêu nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp để tăng thu nhập, giảm nghèo, làm giàu, thích ứng với các điều kiện sinh thái, khí hậu và thị trường thông qua các nội dung, hình thức, phương thức hoạt động khuyến nông.

Góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển hàng hóa, nâng cao năng suất, chất lượng, an toàn thực phẩm đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu; thúc đẩy tiến trình cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, gắn với xây dựng nông thôn mới; tăng cường khả năng chống chịu thiên tai, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, ổn định kinh tế xã hội, bảo vệ môi trường...

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo hệ thống khuyến nông tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm: Đổi mới nội dung và phương pháp hoạt động khuyến nông, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp. Đẩy mạnh chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, thông tin tuyên truyền, đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo hướng nâng cao chất lượng lao động nông nghiệp nông thôn, phù hợp với định hướng phát triển của địa phương.

Chú trọng triển khai các chương trình, dự án khuyến nông công nghệ tiên tiến, hiện đại tại các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa chủ lực. Tăng cường liên kết theo chuỗi giá trị, kết nối thị trường trong nước và quốc tế. Đẩy mạnh liên doanh, liên kết trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản, đặc biệt là liên kết công tư (PPP) trong hoạt động khuyến nông, từ đó tổng kết, lấy mô hình nhân rộng mô hình.

 

Đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động khuyến nông, lấy hệ thống khuyến nông chuyên trách làm nòng cốt và huy động các thành phần kinh tế tham gia hoạt động khuyến nông. Tăng cường kết nối hệ thống khuyến nông theo phương châm “ở đâu có nông dân, ở đó có khuyến nông”.

Củng cố và phát triển các mô hình khuyến nông cộng đồng để trở thành lực lượng chủ lực của ngành nông nghiệp ở cơ sở gắn với phát triển các vùng nguyên liệu nông lâm thủy sản quy mô lớn, đạt chuẩn.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng trao bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích trong công tác khuyến nông

Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Hồ Xuân Hòe trao bằng khen của Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác khuyến nông

Dịp này, UBND tỉnh, Trung tâm Khuyến nông quốc gia tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác khuyến nông trên địa bàn tỉnh thời gian qua.

 

Tác giả bài viết: Tiến Nhất

Nguồn tin: Tiến Nhất

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây