Cán bộ, Nhân dân Tùng Luật nỗ lực phấn đấu nâng tầm chuẩn “Nông thôn mới kiểu mẫu”

Thứ năm - 13/05/2021 08:06
Sau 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (giai đoạn 2010- 2020), dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự giám sát, phối hợp của MTTQ và các đoàn thể, sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, Nhân dân trong thôn, chương trình xây dựng nông thôn mới ở thôn Tùng Luật, xã Vĩnh Giang, huyện Vĩnh Linh đã đạt được nhiều kết quả toàn diện trên các lĩnh vực.
Giải Bi sắt được làng Tùng Luật tổ chức với hàng trăm vận động viên tham gia (năm 2020) - Ảnh: N.X.O​
Giải Bi sắt được làng Tùng Luật tổ chức với hàng trăm vận động viên tham gia (năm 2020) - Ảnh: N.X.O​

Nhìn lại chặng đường 25 năm qua, kể từ khi tỉnh Quảng Trị chọn làng Tùng Luật để phát động điểm phong trào xây dựng làng văn hóa trong toàn tỉnh từ năm 1996 đến nay năm 2021, UBND tỉnh đã 2 lần công nhận Tùng Luật là đơn vị văn hóa xuất sắc cấp tỉnh vào năm 2001, 2007, đến năm 2011 làng vinh dự được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng làng văn hóa.

Làng Tùng Luật có bề dày truyền thống lịch sử văn hóa cách mạng, đặc biệt trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và đế quốc Mỹ, người dân trong làng đã có nhiều cống hiến và cũng đã chịu nhiều hy sinh mất mát lớn lao. Hiện làng có 13 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 87 liệt sĩ, hàng trăm thương binh, bệnh binh, nạn nhân chất độc da cam và khoảng 1/2 số hộ gia đình trong làng là đối tượng hưởng các chế độ chính sách xã hội. Nhiều con em của làng đang công tác ở mọi miền của Tổ quốc có trình độ, học hàm, học vị cao: Giáo sư, tiến sĩ 1 người; phó giáo sư, tiến sĩ 2 người; tiến sĩ 2 người và nhiều cán bộ trung, cao cấp đang công tác trong các cơ quan của Đảng, Nhà nước.

Làng Tùng Luật là cái nôi của những làn điệu dân ca, nghệ thuật tuồng, chèo cạn, bài chòi và những điệu lý sâu lắng, trữ tình lan tỏa khắp mọi miền đất nước. Làng đã sản sinh ra nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, có công lao đóng góp to lớn cho nghệ thuật của địa phương cũng như cả nước.

Về Tùng Luật hôm nay sẽ thấy diện mạo nông thôn đã khang trang, sáng, xanh, sạch, đẹp. Nhiều hạ tầng thiết yếu được quan tâm đầu tư tôn tạo, nâng cấp, xây dựng. Sản xuất, kinh doanh tiếp tục được phát triển. Tùng Luật là một làng có kinh tế đa ngành, đa nghề, từ nuôi trồng thủy, hải sản, chăn nuôi, đến trồng trọt, kinh doanh dịch vụ. Đến nay số hộ khá, hộ giàu trở lên chiếm 75%; hộ trung bình chiếm 25%; hộ nghèo còn 3 hộ theo tiêu chí mới; bình quân thu nhập đầu người đạt 42 triệu đồng/người/năm. 100% nhà xây mái ngói kiên cố; ô tô, xe máy, phương tiện đi lại ngày một nhiều; các thiết chế văn hóa phục vụ đời sống được củng cố, bộ mặt của quê hương ngày càng khởi sắc. Làng có hệ thống đường bê tông dài 9 km, được tạo cảnh quan đường thông hè thoáng để trồng hoa, cây cảnh. Nhà văn hóa thôn được nâng cấp rộng rãi hơn, có mương thoát nước trị giá 700 triệu đồng. Khuôn viên nhà văn hóa trồng thêm nhiều cây xanh tạo cảnh quan bóng mát. Có sân bóng chuyền, sân bóng đá mini cho các cháu thiếu niên vui chơi. Có khuôn viên ghế đá dọc bờ sông, với ánh điện lung linh khi màn đêm buông xuống. Hệ thống camera an ninh bố trí xung quanh làng vì vậy tệ nạn trộm cắp ít xảy ra, an ninh trật tự được giữ vững. 9 đường kiệt đã xây dựng 9 cổng chào, sắm mới 4 trải đua trị giá 400 triệu đồng từ nguồn kinh phí do Nhân dân và con em xa quê đóng góp; hệ thống loa truyền thanh, bảng tin, cụm loa, pa nô được xây dựng và hoạt động hiệu quả…

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, vui chơi giải trí như đua thuyền, bài chòi, chèo cạn, bóng đá, bóng chuyền, bi sắt được duy trì hoạt động và tham gia thi đấu thường xuyên nhằm phục vụ Nhân dân trong làng và các địa phương lân cận nhân các ngày lễ lớn của quê hương, đất nước. Vào các dịp lễ tết, kỷ niệm các ngày lễ của quê hương, đất nước, 100% hộ gia đình thực hiện treo cờ Tổ quốc và chào cờ, hát Quốc ca vào sáng đầu năm mới; thực hiện hiệu quả “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong quá trình thực hiện nhiệm vụ xây dựng quê hương.

Những kết quả đạt được về xây dựng nông thôn mới và được công nhận danh hiệu “Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020” là nhờ sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ, Nhân dân trong làng. Chi bộ đảng và các tổ chức chính trị xã hội đều được công nhận là đơn vị xuất sắc, vững mạnh toàn diện.

Những thành tích đạt được thời gian qua rất đáng trân trọng và tự hào, tuy nhiên thời gian tới vẫn còn nhiều khó khăn, thử thách đang ở phía trước. Để tiếp tục phát huy và giữ vững danh hiệu thôn đạt chuẩn “Nông thôn mới kiểu mẫu”, chi ủy, ban điều hành thôn mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền cấp trên, đặc biệt là sự chủ động, đoàn kết, nhất trí của cả hệ thống chính trị thôn Tùng Luật, tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và người dân trong xây dựng nông thôn mới, với tinh thần có điểm khởi đầu, nhưng không có điểm kết thúc, tránh tư tưởng thỏa mãn, tự bằng lòng, nhất là khi đã được công nhận đạt chuẩn “Nông thôn mới kiểu mẫu”, có thể dẫn đến sao nhãng công việc. Phải xem đây là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài, trên cơ sở đó, phát huy dân chủ và vai trò chủ thể của cả hệ thống chính trị và toàn thể Nhân dân trong xây dựng nông thôn mới.

Tin tưởng rằng, với truyền thống quê hương cách mạng, cán bộ và Nhân dân thôn Tùng Luật sẽ tiếp tục đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu và đạt được nhiều kết quả to lớn hơn nữa, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp phát triển bền vững nông nghiệp, nông dân, nông thôn của địa phương.
 

Nguyễn Xuân Quỳnh

(Trưởng Ban điều hành xây dựng nông thôn mới làng Tùng Luật)

 

Nguồn tin: baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây