Hải Tân đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới

Thứ ba - 24/10/2017 11:06
(QT) – Hôm nay 7/10/2017, xã Hải Tân, huyện Hải Lăng tổ chức lễ đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đến dự có đồng chí Hà Sỹ Đồng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành cấp tỉnh; lãnh đạo huyện Hải Lăng cùng đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Hải Tân.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng trao bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới cho xã Hải Tân (huyện Hải Lăng)

Qua 6 năm (2011 - 2016) thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, đến nay xã Hải Tân thực sự khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội. Trong giai đoạn 2011 - 2016, toàn xã đã huy động gần 53 tỷ đồng xây dựng NTM, 18 km đường trục thôn xóm được bê tông hóa 100%, đã kiên cố hóa 19,76/23 km kênh mương nội đồng, xây dựng 18,5km đường dây điện thắp sáng đường quê với 386 bóng đèn.
Công tác xóa đói giảm nghèo cũng được địa phương quan tâm chú trọng, đến nay tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã giảm còn 3,8%, thu nhập bình quân đầu người năm 2016 đạt 28,5 triệu đồng. Bên cạnh đó, các thiết chế về văn hóa gióa dục, bảo vệ môi trường không ngừng được quan tâm mở rộng, đến nay xã có 100% hộ sử dụng nước sạch hợp vệ sinh, trên 97% hộ gia đình có hố xí tự hoại, bán tự hoại, các trường học trên địa bàn xã đều được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục đúng độ tuổi và đạt chuẩn quốc gia.

Đến nay, toàn xã có 1.107/1.153 hộ gia đình đạt chuẩn gia đình văn hóa; các làng, cơ quan, đơn vị đều được công nhận văn hóa cấp tỉnh và huyện; các Hợp tác xã đã duy trì tốt tổ thu gom rác thải đưa đến điểm tập trung của huyện giải quyết theo đúng quy định… Năm 2016, xã Hải Tân hoàn thành 19/19 tiêu chí về NTM, được tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đã ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hải Tân thực hiện có hiệu quả phong trào xây dựng NTM trong thời gian qua.

Nhằm phát huy tốt những kết quả đạt được, đồng chí đề nghị thời gian tới xã Hải Tân tiếp tục đề cao trách nhiệm, nâng cao nhận thức của cán bộ xã, thôn và toàn thể người dân trong việc tham gia xây dựng NTM. Tập trung chỉ đạo đẩy mạnh phát triển sản xuất theo hướng nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao. Tạo sự chuyển biến rõ nét về diện mạo, cảnh quan nông thôn theo hướng xanh - sạch - đẹp. Huy động hợp lý, lồng ghép và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực nhằm duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được, tiến tới xây dựng xã NTM kiểu mẫu.

Dịp này, UBND tỉnh đã trao bằng công nhận danh hiệu xã đạt chuẩn NTM và tặng thưởng 1 công trình phúc lợi trị giá 300 triệu đồng cho xã Hải Tân; chính quyền xã cũng tiến hành khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong phong trào xây dựng NTM thời gian qua.

Tác giả bài viết: Tiến Nhất