Lễ công bố xã Vĩnh Thủy đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Thứ ba - 19/03/2024 14:24
(Cổng TTĐT) Ngày 16/3/2024, xã Vĩnh Thủy (huyện Vĩnh Linh) tổ chức lễ công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao năm 2022 và phát động phong trào thi đua xây dựng xã NTM kiểu mẫu năm 2024.
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng tặng hoa chúc mừng xã Vĩnh Thủy tại buổi lễ

Đến dự có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng; Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng.

Xã Vĩnh Thủy là 1 trong 3 xã đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn NTM vào năm 2014, đến nay cuộc vận động xây dựng NTM trên địa bàn xã đã đi vào chiều sâu và có nhiều chuyển biến tích cực, diện mạo khu dân cư có sự thay đổi rõ nét, đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng cao.

Năm 2019 – 2022, xã được cấp trên hỗ trợ và huy động các nguồn lực với tổng số tiền hơn 60 tỷ đồng, người dân đồng thuận hỗ trợ hiến hơn 5000m đất xây dựng các tuyến đường giao thông. Hiện nay các tuyến đường giao thông xã đảm bảo sáng xanh sạch đẹp đạt 96%, đường làng, ngõ xóm cứng hóa 100%, hơn 30km đường xã được bê tông, láng nhựa… Tỷ lệ diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới và tiêu nước chủ động đạt 100% cho hơn 1000 ha lúa 2 vụ trong năm. Đến nay xã hiện có 5 thôn kiểu mẫu, 5 vườn mẫu và 2 sản phẩm OCOP được công nhận đạt chuẩn. Thu nhập bình quân đầu người đạt 59 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 0,82%.

Năm 2022 - 2023 với nguồn vốn được ngân sách cấp trên hỗ trợ 705 triệu đồng, UBND xã thực hiện ký hợp đồng với đơn vị tư vấn, thiết kế quy hoạch chi tiết khu trung tâm xã và quy hoạch tổng thể khu dân cư giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Xây dựng điểm dân cư mới phù hợp với tình hình kinh tế xã hội của địa phương và phù hợp với định hướng đô thị hóa theo quy hoạch.

Với những kết quả đã đạt, xã Vĩnh Thủy được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2022.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đề nghị xã Vĩnh Thủy tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội về xây dựng NTM; phát huy cao nhất vai trò chủ thể của người dân. Đẩy mạnh thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp, đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ trên nền tảng liên kết thông qua vai trò dẫn dắt, tổ chức sản xuất của các hợp tác xã; xây dựng các vùng nông sản tập trung đáp ứng tiêu chuẩn quản lý chất lượng và truy xuất nguồn gốc.

Tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xã NTM nâng cao, tập trung xây dựng các lĩnh vực NTM kiểu mẫu nổi trội, phát huy những tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Đẩy mạnh việc xây dựng các thôn NTM kiểu mẫu, vườn mẫu NTM, các sản phẩm OCOP để tạo điểm nhấn cho địa phương.

Xây dựng NTM gắn với phát triển du lịch nông thôn, thực hiện tốt công tác chuyển đổi số, hướng đến xây dựng xã NTM kiểu mẫu, NTM thông minh, hướng đến những miền quê đáng sống, đáng để trở về…

Huyện Vĩnh Linh trao tặng công trình trị giá 600 triệu đồng cho xã Vĩnh Thủy

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng tặng hoa chúc mừng xã Vĩnh Thủy; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng trao bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2022 và công trình phúc lợi trị giá 400 triệu đồng cho xã Vĩnh Thủy; huyện Vĩnh Linh trao tặng công trình trị giá 600 triệu đồng cho xã Vĩnh Thủy.

Dịp này, xã Vĩnh Thủy phát động phong trào xây dựng về đích xã NTM kiểu mẫu trong năm 2024 đúng dịp kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống huyện Vĩnh Linh (25/8/1954 - 25/8/2024).

Tác giả bài viết: Tiến Nhất

Nguồn tin: Tiến Nhất