Sở Khoa học và Công nghệ triển khai nhiệm vụ năm 2023

Thứ năm - 23/02/2023 08:39
(Web Quảng Trị) Ngày 6/1/2023, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023.
Sở Khoa học và Công nghệ triển khai nhiệm vụ năm 2023
Sở Khoa học và Công nghệ triển khai nhiệm vụ năm 2023
(Web Quảng Trị) Ngày 6/1/2023, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023.
1
Nhãn
 

Năm 2022, Sở KH&CN đã tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành 1 Nghị quyết về danh mục dịch vụ sự nghiệp công thuộc lĩnh vực KH&CN sử dụng ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Quảng Trị; tham mưu UBND tỉnh ban hành 16 Quyết định, 2 Kế hoạch về quản lý hoạt động KH&CN trên địa bàn tỉnh.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, đã triển khai có hiệu quả các đề tài, dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ nhằm hỗ trợ người nông dân trong sản xuất, canh tác. Trong đó tập trung đi sâu nghiên cứu ứng dụng tiến bộ KH&CN để phát triển các cây, con chủ lực và một số cây trồng, con nuôi có tiềm năng, triển vọng phát triển theo hướng bền vững thông qua tuyển chọn bộ giống có chất lượng, xây dựng thương hiệu, ứng dụng công nghệ cao, liên kết trong sản xuất, nhằm tạo ra sản phẩm bảo đảm an toàn thực phẩm và có giá trị kinh tế cao.

Trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ, đã tập trung triển khai các dự án sản xuất thử nghiệm, các nhiệm vụ hoàn thiện, chuyển giao các công nghệ, các mô hình mới gắn với thực tiễn sản xuất của các đơn vị, địa phương. Tập trung triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ trong lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ chế biến…

Trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, đã hoàn thành xuất bản và công bố cuốn sách “Địa chí Quảng Trị” là sản phẩm của đề tài cấp tỉnh “Địa chí Quảng Trị”. Đây là công trình khoa học tổng hợp giúp cho cán bộ, đảng viên và 4 các tầng lớp nhân dân có cái nhìn tổng quát về quá trình biến đổi của tự nhiên, sự thay đổi về địa lý, địa danh, diên cách của tỉnh và từng địa phương qua các thời kỳ lịch sử cũng như tiến trình phát triển dân cư, dân số, kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, phong tục tập quán, tín ngưỡng, lễ hội… trên địa bàn tỉnh trong lịch sử.

Công tác nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ được tiến hành rộng rãi hầu khắp các ngành, các lĩnh vực. Thông qua nhiều kênh vốn và nhiều hình thức thực hiện, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình đã thực hiện nhiều mô hình nghiên cứu, ứng dụng chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật đem lại hiệu quả cao trong công tác, sản xuất và đời sống.

Năm 2022, Sở đã thực hiện 4 cuộc thanh tra theo kế hoạch về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thép; khí hóa lỏng; vàng trang sức, mỹ nghệ và thanh tra về đo lường, an toàn toàn bức xạ. Tổng số tổ chức, cá nhân được thanh tra là 66 đơn vị. Qua quá trình thanh tra, đã kịp thời phát hiện và xử lý những vi phạm trong hoạt động quản lý, sản xuất, kinh doanh của các tổ chức, cá nhân được thanh tra; đã ban hành 1 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền xử phạt là 1,5 triệu đồng, đồng thời buộc doanh nghiệp khắc phục và thực hiện việc kiểm định thiết bị theo đúng quy định.

Năm 2023, Sở KH&CN đề ra 5 nhiệm vụ trọng tâm và 6 giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả các cơ chế, chính sách về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, tập trung khơi thông nguồn lực, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo để KH&CN trở thành đòn bẩy của công cuộc tái cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng.

Dịp này, tại hội nghị đã trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong hoạt động KH&CN năm 2022.

 

Tác giả bài viết: Tiến Nhất

Nguồn tin: Tiến Nhất

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây