Thống nhất đề nghị Trung ương xét, công nhận huyện Hải Lăng đạt chuẩn nông thôn mới

Thứ năm - 19/09/2024 21:51
(Cổng TTĐT) Ngày 18/9/2024, Hội đồng thẩm định huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) tỉnh tổ chức cuộc họp thảo luận, lấy phiếu đề nghị xét, công nhận huyện Hải Lăng đạt chuẩn NTM mới năm 2023. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam chủ trì cuộc họp.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng kết luận cuộc họp

(Cổng TTĐT) Ngày 18/9/2024, Hội đồng thẩm định huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) tỉnh tổ chức cuộc họp thảo luận, lấy phiếu đề nghị xét, công nhận huyện Hải Lăng đạt chuẩn NTM mới năm 2023. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam chủ trì cuộc họp.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng kết luận cuộc họp

Huyện Hải Lăng hiện có 15/15 xã đạt chuẩn NTM, có 3 xã đạt NTM nâng cao (Hải Thượng, Hải Phú, Hải Hưng) và thị trấn Diên Sanh đạt chuẩn văn minh đô thị, đảm bảo theo quy định. Đối với tiêu chí huyện NTM, huyện Hải Lăng cơ bản đáp ứng được các tiêu chí, tuy nhiên còn một số tiêu chí, chỉ tiêu cần tiếp tục hoàn thiện.

Qua tổng hợp ý kiến thẩm tra có 100% các sở ngành thẩm định huyện Hải Lăng đạt các tiêu chí, đủ điều kiện để trình Bộ Nông nghiệp và PTNT thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Hải Lăng đạt chuẩn NTM năm 2023. Tỷ lệ hài lòng của người dân về kết quả xây dựng NTM là 99,58%, tuy nhiên còn lại một tỷ lệ nhỏ người dân chưa hài lòng về các tiêu chí nước sạch, môi trường, tổ chức sản xuất.

Tại cuộc họp, huyện Hải Lăng đã giải trình, làm rõ một số vấn đề mà Hội đồng thẩm định đang còn băn khoăn và cam kết khắc phục những điểm mà người dân chưa hài lòng như công trình nước sạch tập trung, quy hoạch, giao thông, thủy lợi, thu gom xử lý chất thải rắn, các mô hình liên doanh, liên kết...

Từ những kết quả đạt được trong quá trình xây dựng NTM, tại cuộc họp, 100% thành viên Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh bỏ phiếu đồng ý để UBND tỉnh trình Bộ Nông nghiệp và PTNT thẩm định, đề nghị Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023.

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đề nghị huyện Hải Lăng giữ vững các tiêu chí đã đạt trong xây dựng NTM, đặc biệt là những tiêu chí nhạy cảm mà có thể ảnh hưởng đến việc thẩm định, xét công nhận của Trung ương, như các tiêu chí về an ninh trật tự, giữ vững ổn định về tổ chức chính trị xã hội, không để xảy ra các điểm nóng về an ninh trật tự, khiếu kiện, khiếu nại tập thể, bám sát cơ sở để kịp thời tháo gỡ vướng mắc cho bà con.

Tiếp tục thực hiện tốt phong trào xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu để nâng cao chất lượng tiêu chí NTM ở các địa phương, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong nông thôn; xây dựng cảnh quan nông thôn sáng xanh sạch đẹp, an toàn; tạo dựng các điểm nhấn, dấu ấn của huyện đạt chuẩn NTM. Đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các công trình, hạng mục mà hiện nay huyện đang thực hiện như công trình xử lý nước thải khu dân cư, trường học, thiết chế văn hóa.

Tiếp tục phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, Văn phòng điều phối NTM tỉnh khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, nộp cho Văn phòng điều phối NTM Trung ương, chuẩn bị tốt các điều kiện để các đơn vị thẩm định của Trung ương vào làm việc, khảo sát thực tế.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở ngành liên quan tiếp tục phối hợp, hướng dẫn huyện hoàn thiện hồ sơ ở các bước tiếp theo một cách đầy đủ, đúng quy định, hạn chế sai sót, nếu có khó khăn vướng mắc kịp thời báo cáo UBND tỉnh để tháo gỡ.

Tác giả bài viết: Tiến Nhất