Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Quảng Trị kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ

Thứ năm - 15/08/2024 14:00
(Cổng TTĐT) Chiều ngày 9/8/2024, Sở Công Thương tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Quảng Trị 11/8 (2004 - 2024); đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ và tôn vinh, trao Giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Quảng Trị lần thứ VII, năm 2024. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tham dự.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam trao Cờ Thi đua của Chính phủ cho Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Quảng Trị

Để thực hiện nhiệm vụ khuyến khích phát triển sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và ngành nghề nông thôn trên địa bàn tỉnh, ngày 11/8/2004, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2464/QĐ-UB về việc thành lập Trung tâm Khuyến công tỉnh Quảng Trị. Từ ngày thành lập đến nay, Trung tâm Khuyến công tỉnh Quảng Trị qua nhiều lần đổi tên, điều chỉnh nhiệm vụ và hiện nay là Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Quảng Trị (gọi tắt là Trung tâm).

Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của Bộ Công thương, UBND tỉnh, Sở Công thương và sự hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ của các cơ quan liên quan. Nhờ đó, công tác khuyến công của tỉnh 20 năm qua đã được triển khai thuận lợi và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam phát biểu tại buổi lễ

Hoạt động khuyến công trên địa bàn tỉnh ngày càng khẳng định được vai trò quan trọng trong việc động viên, khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển CNNT, mang lại hiệu quả kinh tế- xã hội, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động ở nông thôn theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa, xây dựng nông thôn mới.

Giai đoạn 2004 - 2023, với tổng kinh phí trên 54,8 tỉ đồng từ Chương trình Khuyến công cấp tỉnh và Chương trình Khuyến công quốc gia được bố trí trên địa bàn tỉnh, Trung tâm đã tổ chức các hoạt động hỗ trợ đào tạo nghề, truyền nghề cho khoảng 3.800 lao động; tổ chức nhiều hội thảo và các lớp tập huấn theo chuyên đề để nâng cao năng lực cho khoảng 650 lượt người là các cán bộ quản lý điều hành các cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT), cán bộ quản lý khuyến công trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ 330 cơ sở CNNT ứng dụng máy móc và tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, xử lý ô nhiễm môi trường, di dời cơ sở vào cụm công nghiệp; hỗ trợ trên 70 cơ sở CNNT tham gia các hội chợ triển lãm trong nước...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam trao Giấy chứng nhận sản phẩm CNNT tiêu biểu tỉnh Quảng Trị năm 2024 cho đại diện các cơ sở công nghiệp nông thôn

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng đã tổ chức 7 kỳ bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp tỉnh. Kết quả có 202 sản phẩm/bộ sản phẩm được chứng nhận là sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp tỉnh, 22 sản phẩm được chứng nhận cấp khu vực và 7 sản phẩm được chứng nhận cấp quốc gia. Việc tổ chức bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu đã kịp thời phát hiện, tôn vinh những sản phẩm có chất lượng, có tiềm năng phát triển của địa phương, làm động lực thúc đẩy sản xuất, hoàn thiện sản phẩm.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam nhấn mạnh: Những năm qua, hoạt động Khuyến công trên địa bàn tỉnh đã đem lại hiệu quả thiết thực với nhiều nội dung phong phú, cụ thể, phù hợp với nhu cầu, khả năng tiếp cận của các Doanh nghiệp CNNT.

Các hoạt động khuyến công đã giúp các cơ sở thúc đẩy sản xuất, sáng tạo đổi mới, nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh và tìm kiếm, mở rộng các thị trường tiêu thụ. Chính nhờ đó mà hàng hoá của địa phương được sản xuất nhiều hơn, đa dạng hơn, chất lượng được nâng cao hơn và tìm kiếm được nhiều thị trường hơn; góp phần thúc đẩy CNNT phát triển, đóng góp tích cực vào sự tăng trưởng chung của tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đề nghị Sở Công Thương cần phát huy hơn nữa vai trò đầu ngành để nghiên cứu các cơ chế, chính sách hỗ trợ thiết thực, khuyến khích phát triển các sản phẩm mới, tạo điều kiện thuận lợi nhất để hỗ trợ các doanh nghiệp mở rộng, phát triển hoạt động sản xuất.

Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Quảng Trị, các đơn vị khuyến công cấp huyện quan tâm, ưu tiên đề xuất hỗ trợ cho các doanh nghiệp có sản phẩm được công nhận tiêu biểu, đồng thời quan tâm hỗ trợ xúc tiến thị trường, quảng bá cho các sản phẩm này. Cùng với đó, cần hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất xây dựng chuỗi giá trị liên kết, tạo cơ hội cho các sản phẩm CNNT tiêu biểu của tỉnh Quảng Trị đến được với các thị trường tiềm năng, hướng đến xuất khẩu ra các thị trường nước ngoài.

Về phía các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh cũng phải nỗ lực, sáng tạo, tích cực chuyển đổi số, ứng dụng khoa học công nghệ vào hoạt động sản xuất nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Dịp này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã công bố phát động phong trào thi đua phát triển sản phẩm CNNT trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Trong khuôn khổ chương trình, Sở Công thương đã trao Giấy chứng nhận sản phẩm CNNT tiêu biểu tỉnh Quảng Trị năm 2024 cho 34 sản phẩm/bộ sản phẩm của 32 cơ sở CNNT đạt các tiêu chí và được công nhận cấp tỉnh.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã trao Cờ Thi đua của Chính phủ cho Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Quảng Trị; trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 9 tập thể và 12 cá nhân đã có nhiều thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ.

Nguồn tin: Hồng Hà