Triển khai nhiệm vụ năm học 2023 - 2024

Thứ hai - 21/08/2023 09:10
Triển khai nhiệm vụ năm học 2023 - 2024
(Cổng TTĐT) Ngày 18/8, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Quảng Trị tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2022-2023, triển khai nhiệm vụ năm học 2023-2024. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam dự hội nghị.

Năm học 2022 - 2023, ngành GD&ĐT đã khắc phục khó khăn, triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đề ra. Đã thực hiện tốt công tác tham mưu Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh ban hành các cơ chế, chính sách phát triển GD&ĐT trên địa bàn tỉnh.

Qua 5 năm triển khai thực hiện việc sáp nhập, hệ thống các đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực giáo dục đã được sắp xếp theo hướng tinh gọn, hợp lý, giảm được số lượng đầu mối cơ sở giáo dục, cán bộ quản lý giáo dục, tinh gọn bộ máy. Toàn tỉnh hiện có 399 cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên.

Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giáo dục pháp luật, thể chất cho học sinh, bảo đảm an toàn trường học được chú trọng.

Ngành đã chỉ đạo, phối hợp chuẩn bị các điều kiện cần thiết và chủ động triển khai thực hiện Chương trình GDPT 2018 đối với cấp tiểu học (lớp 1, lớp 2, lớp 3), cấp THCS (lớp 6, lớp 7, cấp THPT (lớp 10) theo lộ trình và đạt nhiều kết quả tích cực.

Đội ngũ giáo viên cơ bản thực hiện hiệu quả các phương pháp, hình thức tổ chức dạy học, đổi mới kiểm tra, đánh giá nhằm phát triển năng lực, phẩm chất học sinh. Mạng lưới, quy mô trường, lớp tiếp tục được quan tâm đầu tư, một số địa phương quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng các hạng mục công trình để đảm bảo quy định trường đạt chuẩn quốc gia.

Công tác thanh tra, kiểm tra được thực hiện thường xuyên; kỷ cương, nền nếp văn hóa công sở, văn hóa học đường được quán triệt, tăng cường có hiệu quả; việc ứng dụng CNTT và chuyển đổi số trong các trường học, giáo viên và học sinh có nhiều chuyển biến mạnh mẽ.

Chất lượng giáo dục đại trà, giáo dục mũi nhọn và tỉ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT tiếp tục được nâng lên. Đặc biệt, trong Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2023, học sinh Quảng Trị có 54 em dự thi và đạt 32 giải, chiếm tỉ lệ 59,3%; tại Kỳ thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, Quảng Trị có 2 dự án dự thi, trong đó có 1 dự án đoạt giải Nhì và 1 dự án đoạt giải Tư; đoàn học sinh Quảng Trị tham gia và đạt giải Nhất tại Cuộc thi “Học sinh - sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” quốc gia lần thứ V, năm học 2022 - 2023. Tỉ lệ đỗ tốt nghiệp THPT năm 2023 đạt 97,03%, cao nhất trong 10 năm trở lại đây.

Năm học 2023 - 2024, thực hiện chủ đề năm học “Đoàn kết, kỷ cương, đổi mới, sáng tạo, hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ và nâng cao chất lượng GD&ĐT”, ngành giáo dục đề ra 9 nội dung trong phương hướng, mục tiêu chung và 14 nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp chủ yếu để triển khai thực hiện.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam ghi nhận, biểu dương những kết quả nổi bật của ngành GD&ĐT của tỉnh đạt được trong năm học 2022-2023.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, năm học 2022-2023, với sự đoàn kết, sáng tạo, năng động và đổi mới, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, nhiều cơ chế, chính sách được Ngành tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành nhằm phát triển sự nghiệp Giáo dục của địa phương. Qua đó phần nào đã tháo gỡ dần những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ giáo dục đào tạo trên địa bàn tỉnh.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, ngành GD&ĐT tham mưu tỉnh tổ chức tổng kết 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về “Đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT” và các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, của tỉnh về lĩnh vực GD&ĐT.

Tiếp tục rà soát, bố trí, sắp xếp đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên trường học đảm bảo hợp lý, khoa học, đặc biệt bố trí đủ giáo viên tiểu học dạy 2 buổi/ngày theo chương trình mới; phối hợp đồng bộ giữa các ngành, địa phương để luân chuyển giáo viên, khắc phục tình trạng thừa, thiếu cục bộ; bố trí đủ giáo viên giảng dạy môn tiếng Anh, Tin học bắt buộc từ lớp 3 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Tăng cường công tác giáo dục đạo đức, giáo dục pháp luật, ý thức, trách nhiệm của công dân đối với xã hội, cộng đồng; đổi mới công tác giáo dục kỹ năng sống, giá trị sống cho học sinh. Xây dựng môi trường văn hóa học đường lành mạnh, thân thiện, văn minh.

Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục; cần chú trọng đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá theo hướng phát triển năng lực học sinh; tập trung tạo chuyển biến về chất lượng giáo dục vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Tăng cường huy động, lồng ghép các nguồn lực, chương trình để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, ưu tiên các trường học miền núi, vùng sâu, vùng xa; khắc phục tình trạng thiếu phòng học, phòng chức năng và xóa phòng học tạm.

Trước mắt chuẩn bị đầy đủ về phòng học để thực hiện chương trình, sách giáo khoa mới ở lớp 1, lớp 2, lớp 3, lớp 4, lớp 6, lớp 7, lớp 8, lớp 10 và lớp 11 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Kiểm tra, đánh giá hiệu quả của Chương trình “Sóng và máy tính cho em”.

Dịp này, UBND Quảng Trị tặng Cờ thi đua cho 2 đơn vị, tặng danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc cho 12 đơn vị, tặng Bằng khen cho 4 tập thể và 23 cá nhân. Sở GD&ĐT tỉnh tặng danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến cho 38 đơn vị; tặng Giấy khen cho 47 tập thể và 209 cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong năm học 2022-2023.

Nguồn tin: Hồng Hà