Thứ sáu - 13/10/2023 14:16
Quảng Trị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ diễn tập KVPT, PTDS tỉnh năm 2023
(Cổng TTĐT) Ngày 12/10/2023, Ban chỉ đạo diễn tập Quân khu 4 tổ chức tổng kết diễn tập khu vực phòng thủ và phòng thủ dân sự (KVPT và PTDS) tỉnh Quảng Trị năm 2023.
Quảng Trị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ diễn tập KVPT, PTDS tỉnh năm 2023

Tham dự có Trung tướng Trần Võ Dũng, Chính ủy Quân khu 4, Phó Trưởng ban Chỉ đạo diễn tập Quân khu 4; các đại biểu đại diện các cơ quan, đơn vị liên quan.

Về phía tỉnh có UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng Ban tổ chức diễn tập KVPT và PTDS tỉnh Lê Quang Tùng; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng Ban tổ chức diễn tập KVPT và PTDS tỉnh Nguyễn Đăng Quang; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban thường trực Ban tổ chức diễn tập KVPT và PTDS tỉnh Võ Văn Hưng; các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Từ ngày 10 – 12/10/2023, Ban chỉ đạo diễn tập Quân khu 4 đã trực tiếp chỉ đạo, điều hành tỉnh Quảng Trị diễn tập KVPT, PTDS tỉnh Quảng Trị theo đúng kế hoạch. Đây là cuộc diễn tập có quy mô lớn, với hơn 8.500 người tham gia cùng với 250 phương tiện, 1.100 súng các loại… Các nội dung thực binh sử dụng lượng lớn vũ khí, trang bị, đạn dược, phương tiện kỹ thuật hiện đại và diễn ra trên nhiều địa bàn nhưng đảm bảo an toàn tuyệt đối về mọi mặt. Cuộc diễn tập hoàn thành theo đúng kế hoạch, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra.

Quá trình thực hành diễn tập chia làm các giai đoạn: Chuyển lực lượng vũ trang vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào trạng thái quốc phòng; Tổ chức chuẩn bị tác chiến phòng thủ; Thực hành tác chiến; Các nội dung thực binh.

Phát biểu tại hội nghị, Trung tướng Trần Võ Dũng, Chính ủy Quân khu 4, Phó Trưởng ban Chỉ đạo diễn tập Quân khu 4 khẳng định: Diễn tập KVPT, PTDS tỉnh Quảng Trị năm 2023 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Từ những kết quả đạt được, Trung tướng Trần Võ Dũng đề nghị các đại biểu tiếp tục nghiên cứu, thực hiện tốt các vấn đề: Tiếp tục quán triệt sâu sắc hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN; tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và Nhân dân trong tỉnh nhận thức rõ âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, sự cần thiết phải xây dựng tỉnh, huyện thành KVPT vững chắc.

Cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang và các cơ quan nghiên cứu, bổ sung, hoàn chỉnh quyết tâm, kế hoạch tác chiến phòng thủ, kế hoạch chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng, kế hoạch đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội… phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh và đối ngoại của tỉnh trong những năm tới.

Sau cuộc diễn tập, đề nghị cơ quan, đơn vị các cấp, các ngành tổ chức rút kinh nghiệm, đánh giá kết quả đạt được của cơ quan, đơn vị mình làm cơ sở điều chỉnh, bổ sung nội dung, chương trình huấn luyện và tổ chức chỉ đạo các cuộc diễn tập sau đạt kết quả tốt hơn. Cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục quan tâm đầu tư nguồn lực để xây dựng tiềm lực KVPT. Đầu tư xây dựng các công trình phòng thủ của tỉnh, của huyện. Quản lý, sử dụng, bảo quản, bảo dưỡng Sở chỉ huy diễn tập các cấp đảm bảo chất lượng, sử dụng lâu dài…

Phát huy tinh thần, khí thế của cuộc diễn tập KVPT, PTDS tỉnh năm 2023, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, các sở ban ngành, đoàn thể và các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục và thực hiện tôt hai nhiệm vụ chiến lược “Xây dựng và Bảo vệ Tổ quốc”, thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng an ninh trong tình hình mới.

Chú trọng làm tốt công tác kiến thức quốc phòng toàn dân gắn với xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh; nêu cao cảnh giác trước âm mưu diễn biến hòa bình, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch, hướng về cơ sở, chủ động nắm và dự báo tình hình một cách sát đúng, chủ động xử lý tình huống thật hiệu quả để đảm bảo giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Tập trung xây dựng các lực lượng vũ trang chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, các địa phương cần bảo quản, phát huy tốt hệ thống cơ sở vật chất, công sự, hầm hào để phục vụ cho công tác huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu.

Các cấp ngành đẩy mạnh, phát triển kinh tế xã hội, kết hợp chặt chẽ giữa nhiệm vụ phát triển kinh tế với đảm bảo quốc phòng an ninh. Tiếp tục phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong xây dựng, củng cố khu vực phòng thủ, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận biên phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân và thế trận lòng dân vững chắc; thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị năm 2023 và những năm tiếp theo.

Quân khu 4 trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong diễn tập KVPT, PTDS tỉnh năm 2023
Quân khu 4 trao Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong diễn tập KVPT, PTDS tỉnh năm 2023

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong diễn tập KVPT, PTDS tỉnh năm 2023

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong diễn tập KVPT, PTDS tỉnh năm 2023

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong diễn tập KVPT, PTDS tỉnh năm 2023

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong diễn tập KVPT, PTDS tỉnh năm 2023

Dịp này, Tư lệnh Quân khu 4 tặng Bằng khen cho 16 tập thể và 19 cá nhân; Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị tặng Bằng khen cho 39 tập thể và 52 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện diễn tập KVPT, PTDS tỉnh Quảng Trị năm 2023.

Tác giả bài viết: Tiến Nhất

Nguồn tin: Tiến Nhất: