Vĩnh Giang đón nhận Bằng đạt chuẩn xã NTM nâng cao năm 2022 và Huân chương Lao động hạng Ba

Thứ hai - 18/12/2023 14:20
Ngày 16/12/2023, xã Vĩnh Giang long trọng tổ chức Lễ công bố xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2022, đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba và kỷ niệm 50 năm Ban Công an xã được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND lần thứ hai (1973- 2023). Tham dự có các đồng chí: Lê Đức Tiến- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Dương Tân Long - Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN tỉnh. Về phía huyện có các đồng chí: Trần Nhật Quang- Bí thư Huyện ủy, Nguyễn Thị Hương - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Thái Văn Thành- Chủ tịch UBND huyện, Vũ Văn Phong- Chủ tịch UBMTTQVN huyện.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến đã trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Nhân dân và cán bộ xã Vĩnh Giang.
Ngày 16/12/2023, xã Vĩnh Giang long trọng tổ chức Lễ công bố xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2022, đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba và kỷ niệm 50 năm Ban Công an xã được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND lần thứ hai (1973- 2023). Tham dự có các đồng chí: Lê Đức Tiến- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Dương Tân Long - Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN tỉnh. Về phía huyện có các đồng chí: Trần Nhật Quang- Bí thư Huyện ủy, Nguyễn Thị Hương - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Thái Văn Thành- Chủ tịch UBND huyện, Vũ Văn Phong- Chủ tịch UBMTTQVN huyện.
Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng và  người dân là chủ thể của xây dựng NTM”, trong suốt thời gian qua cấp ủy, chính quyền và Nhân dân xã Vĩnh Giang đã luôn nổ lực phấn đấu, đoàn kết, đồng lòng để hoàn thành các tiêu chí, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Quá trình xây dựng NTM và NTM nâng cao, xã đã huy động được nguồn lực gần 166 tỷ đồng; trong đó người dân đóng góp hơn 40 tỷ đồng và tự nguyện hiến hơn 21.010m2 đất; 2.280m tường rào, hàng rào cây xanh; hàng trăm cây tiêu, cây ăn quả và 3.825 ngày công để thực hiện các công trình, hạng mục cơ bản. Nhờ đó, đến nay 100% các tuyến đường trên địa bàn xã đều được nhựa hóa và bê tông hóa; 100% hộ dân được dùng điện lưới thường xuyên, an toàn; 7/7 thôn đã thực hiện chương trình “Ánh sáng đường quê” với hệ thống đèn theo quy chuẩn; hệ thống thiết chế văn hóa khang trang, sạch đẹp với đầy đủ tiện nghi.

Kinh tế được đầu tư, phát triển theo hướng bền vững; đời sống của người dân ngày càng được nâng cao với mức thu nhập bình quân đầu người toàn xã trong năm 2022 đạt 53,5 triệu đồng; tỷ lệ nghèo đa chiều giảm còn 3,42%. Cùng với đó, 100% lao động trong độ tuổi đều có việc làm, với tỷ lệ đã qua đào tạo đạt 85,97%; xã tiếp tục  đạt chuẩn Quốc gia về Y tế theo tiêu chí mới giai đoạn 2023 đến 2030; toàn xã có 6/7 thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, 1/3 HTX đạt tiêu chí HTX kiểu mới.

Từ những kết quả đã đạt được, ngày 6/11/2023, UBND tỉnh đã ra Quyết định số 2635/QĐ-UBND công nhận Vĩnh Giang đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2022, trở thành 1 trong 9 xã đầu tiên trên địa bàn tỉnh về đích NTM nâng cao. Đặc biệt, trước đó ngày 16/8/2022, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã ký  Quyết định tng Huân chương Lao động hạng Ba cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Vĩnh Giang vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM.
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Nhật Quang, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Linh đã chúc mừng và biểu dương những thành tích mà Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Vĩnh Giang đã đạt được. Đồng thời nhấn mạnh, đây là tiền đề quan trọng để xã tiếp tục hướng đến những mục tiêu xa hơn, mà trước mắt là hướng đến xây dựng NTM kiểu mẫu góp phần vào nhiệm vụ xây dựng huyện đạt chuẩn NTM. Trong thời gian tới, xã cần đẩy mạnh quán triệt, nâng cao nhận thức về mục đích, ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu; tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được; tập trung phát triển kinh tế; đẩy mạnh ứng dụng KHKTvào mọi lĩnh vực, từ đó không ngừng nâng cao đời sống cho Nhân dân.
Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến đã trao Huân chương Lao động hạng Ba và trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2022 cùng công trình trị giá 400 triệu đồng cho Nhân dân và cán bộ xã Vĩnh Giang. UBND huyện Vĩnh Linh đã trao tặng công trình trị giá 1 tỷ đồng cho xã Vĩnh Giang đạt chuẩn NTM nâng cao.

Tác giả bài viết: Phương Nga - Kỉnh Ngọc

Nguồn tin: Phương Nga - Kỉnh Ngọc