Xã Triệu Đại đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Thứ ba - 26/12/2023 14:28
(Cổng TTĐT) Ngày 24/12, xã Triệu Đại (huyện Triệu Phong) long trọng tổ chức lễ đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao năm 2022. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đến dự.
triệu đại

Xã Triệu Đại được công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2016. Sau khi đạt chuẩn, địa phương đã quyết tâm, nỗ lực huy động mọi nguồn lực để xây dựng NTM nâng cao với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả. Trong đó chú trọng thực hiện từ cấp thôn, cộng đồng, tập trung những tiêu chí khó; chú trọng đi vào chiều sâu, thực chất, lấy mục tiêu nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và sự hài lòng của người dân làm thước đo.

Đến nay, đường trục thôn, liên thôn đã bê tông hóa đạt tỷ lệ 100%; trên địa bàn xã hiện có 12,6 ha lúa hữu cơ và 10,4 ha lúa an toàn liên kết với Công ty Thương mại Quảng Trị; có sản phẩm Bánh ít lá gai đạt OCOP 3 sao, sản phẩm nấm Bào Ngư đạt tiêu chuẩn VietGap. Thu nhập bình quân đầu người năm 2022 là 51 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm còn 2,13%.

Với những kết quả đó, sau 6 năm xây dựng, đến nay, xã Triệu Đại đã được công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2022, là một trong 9 xã đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn NTM nâng cao.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng nhấn mạnh: Xã Triệu Đại đạt chuẩn NTM nâng cao là cơ sở quan trọng để huyện Triệu Phong phấn đấu đạt chuẩn huyện NTM vào năm 2023.

Từ đó, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị xã Triệu Đại, huyện Triệu Phong cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động xây dựng NTM nhằm không ngừng nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận, chung tay, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và cộng đồng dân cư. Xem xây dựng NTM kiểu mẫu là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo.

Trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh của địa phương, tổ chức lựa chọn một lĩnh vực nổi trội nhất để tập trung chỉ đạo xây dựng xã NTM kiểu mẫu đảm bảo đi vào thực chất, chiều sâu và tạo sự khác biệt, đặc trưng riêng có của xã Triệu Đại so với các địa phương khác.

Đẩy mạnh thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp, đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, liên kết theo chuỗi giá trị thông qua vai trò của hợp tác xã; xây dựng các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung đáp ứng tiêu chuẩn quản lý chất lượng và truy xuất nguồn gốc.

Tiếp tục huy động mọi nguồn lực đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn đồng bộ, hiện đại…

Dịp này, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng trao bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao và công trình phúc lợi trị giá 400 triệu đồng cho xã Triệu Đại.

Tác giả bài viết: Tiến Nhất

Nguồn tin: Tiến Nhất