Tổng kết 10 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở

Thứ sáu - 29/12/2023 13:59
(Cổng TTĐT) Ngày 27/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh chủ trì hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng tham dự hội nghị.
hòa giải
(Cổng TTĐT) Ngày 27/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh chủ trì hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng tham dự hội nghị.
Báo cáo tại hội nghị cho biết, 10 năm qua, việc triển khai thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở đã tác động tích cực đến đời sống của toàn xã hội, tạo cơ sở pháp lý đầy đủ, toàn diện, vững chắc cho công tác hòa giải ở cơ sở và đưa công tác này dần đi vào nền nếp, thống nhất, hoạt động có hiệu quả. Chất lượng hòa giải được nâng lên, tỉ lệ các vụ hòa giải thành năm sau cao hơn năm trước; bình quân hàng năm đạt 83%. Qua đó hỗ trợ đắc lực cho chính quyền địa phương trong việc giải quyết trực tiếp những vụ việc vi phạm pháp luật, tranh chấp nhỏ trong Nhân dân; giữ gìn trật tự an toàn xã hội, hạn chế đơn thư, khiếu nại vượt cấp, tiết kiệm thời gian và tiền bạc của cơ quan nhà nước và công dân.

Cùng với đó, các tổ hòa giải đã được kiện toàn, đảm bảo đúng quy định, thu hút nhiều thành phần, lực lượng tham gia. Đến nay, 100% thôn, bản, khu phố đều có tổ hòa giải. Công tác tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng cho hòa giải viên luôn được chú trọng.

Thông qua hòa giải ở cơ sở, vai trò tự quản của người dân được tăng cường; đồng thời pháp luật nhà nước đã đến với người dân một cách tự nhiên, trực tiếp, có sức sức lan tỏa rộng, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của Nhân dân.

Hoạt động hòa giải ở cơ sở còn dựa trên các quy phạm đạo đức để tác động tới tâm tư, tình cảm của các bên, khơi dậy trong họ những suy nghĩ, tình cảm tích cực, qua đó làm cho các giá trị văn hóa truyền thống bao đời được bảo tồn và phát huy.

Tại hội nghị, các đại biểu có nhiều ý kiến tham luận đóng góp và trình bày những phương pháp, kinh nghiệm đối với công tác hòa giải ở cơ sở.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh đánh giá cao những đóng góp của hoạt động hòa giải ở cơ sở nói chung, các hòa giải viên nói riêng, góp phần vào sự ổn định để phát triển KT - XH, đảm bảo QP - AN trên địa bàn.

Bên cạnh nhấn mạnh những kết quả đạt được, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong công tác hòa giải ở cơ sở thời gian qua như: Công tác phối hợp liên ngành trong phổ biến pháp luật còn chưa đồng bộ. Một số cấp ủy, chính quyền địa phương thiếu quan tâm, chưa có sự lãnh đạo, chỉ đạo, bố trí kinh phí hoạt động, thù lao, động viên, khen thưởng kịp thời. Kiến thức pháp luật và kỹ năng của một số hòa giải viên còn hạn chế; tài liệu hướng dẫn nghiệp vụ chưa đầy đủ, cung cấp thiếu kịp thời.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành, địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về hòa giải ở cơ sở nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức của toàn xã hội. Tăng cường kiểm tra việc củng cố, kiện toàn về tổ chức và hoạt động của tổ hòa giải cơ sở để từ đó phát hiện, nhân rộng mô hình hoạt động tốt và cách làm hay trong công tác hòa giải, khuyến khích và động viên kịp thời những cá nhân, tập thể có thành tích tốt trong hoạt động hòa giải.

Đội ngũ hòa giải viên cần tiếp tục phát huy tinh thần tự quản, luôn học hỏi, trau dồi kiến thức và kỹ năng để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Các địa phương nằm trong vùng kinh tế trọng điểm, nơi phát sinh nhiều tranh chấp, khiếu nại cần quan tâm hơn nữa đến công tác hòa giải ở cơ sở, phát huy tinh thần tự quản, giữ gìn sự đoàn kết và an toàn trật tự xã hội.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 57 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở.

Nguồn tin: Hồng Hà