Triển khai nhiệm vụ công tác dân số và phát triển năm 2024

Thứ tư - 27/12/2023 08:45
Cổng TTĐT) Ngày 25/12, Sở Y tế tổ chức hội nghị tổng kết công tác dân số và phát triển năm 2023, triển khai kế hoạch, nhiệm vụ năm 2024; kỷ niệm 62 năm ngày Dân số Việt Nam 26/12 (1961-2023).
dân số
Cổng TTĐT) Ngày  25/12, Sở Y tế tổ chức hội nghị tổng kết công tác dân số và phát triển năm 2023, triển khai kế hoạch, nhiệm vụ năm 2024; kỷ niệm 62 năm ngày Dân số Việt Nam 26/12 (1961-2023).

Năm 2023, công tác dân số và phát triển của tỉnh tiếp tục đạt được kết quả tích cực, có nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch. Tỉ lệ phát triển dân số tự nhiên 0,85% (kế hoạch <1,0%); mức giảm tỉ suất sinh thô 0,25%o (kế hoạch 0,25%o); tỉ số giới tính khi sinh 100,43 trẻ nam/100 trẻ nữ (kế hoạch 11,4%); tuổi thọ trung bình (từ lúc sinh) 69,5 tuổi (kế hoạch 69 tuổi).

Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) đến các xã có mức sinh cao, xã khó khăn được triển khai thực hiện tốt, nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch. Toàn tỉnh có 20 thôn, khu phố phát động xây dựng mô hình thôn, khu phố không có người sinh con thứ 3 trở lên; có 53 thôn, khu phố duy trì 1 năm không có người sinh con thứ 3 trở lên; 11 thôn, khu phố duy trì 2 năm không có người sinh con thứ 3 trở lên.

Duy trì, nhân rộng và nâng cao chất lượng hoạt động 56 câu lạc bộ “Người cao tuổi giúp người cao tuổi”. Các hoạt động tuyên truyền, vận động trực tiếp tại cộng đồng về chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ, giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống được đẩy mạnh...

Về nhiệm vụ công tác dân số và phát triển năm 2024: tiếp tục thực hiện mục tiêu giảm sinh, tập trung vận động không kết hôn và sinh con quá sớm, không sinh quá dày và không sinh nhiều con; giảm tỉ số giới tính khi sinh; chú trọng giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề về quy mô, cơ cấu và chất lượng dân số. Trong đó, đa dạng hóa các hoạt động cung cấp thông tin, tư vấn và truyền thông về dịch vụ KHHGĐ. Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, lợi ích của sàng lọc trước sinh, sơ sinh. Chủ động đưa nội dung tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn vào hoạt động của câu lạc bộ tiền hôn nhân. Phát triển hệ thống cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 3 thôn: Đông, An Đông và Thủy Trung, xã Kim Thạch (huyện Vĩnh Linh) đã có nhiều thành tích trong xây dựng và duy trì mô hình thôn 3 năm liền không có người sinh con thứ 3 trở lên; Tổng Cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ tặng Giấy khen cho 3 tập thể và 6 cá nhân; Giám đốc Sở Y tế tặng Giấy khen cho 23 tập thể và 33 cá nhân đã có thành tích trong công tác DS-KHHGĐ năm 2023.

Nguồn tin: Hồng Hà