Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ ngành Nội vụ năm 2024.

Thứ năm - 21/12/2023 08:11
(Cổng TTĐT) Ngày 20/12/2023, Bộ Nội vụ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Trần Lưu Quang, Phó Thủ tướng Chính phủ dự, chỉ đạo hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh Quảng Trị, đồng chí Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.
Đồng chí Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu tỉnh Quảng Trị

Năm 2023, ngành Nội vụ cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Bộ Nội vụ chú trọng công tác hoàn thiện thể chế và đề xuất sửa đổi, bổ sung nhiều chính sách quan trọng nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức, thực hiện chính sách, pháp luật, góp phần xây dựng nền hành chính nhà nước theo hướng dân chủ, chuyên nghiệp, hiện đại, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, phục vụ Nhân dân. Cả nước giảm 236 đơn vị sự nghiệp công lập; tinh giản 7.151 biên chế. Bộ Nội vụ phối hợp với các bộ, ngành rà soát, xây dựng danh mục vị trí việc làm bản mô tả công việc và khung năng lực của vị trí việc làm đối với cán bộ, công chức, viên chức và cán bộ, công chức cấp xã. Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức tiếp tục được đổi mới theo hướng gắn với vị trí việc làm và chức danh công chức. Việc triển khai thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã đang được đẩy nhanh tiến độ. Bộ Nội vụ chủ động hướng dẫn, đôn đốc các bộ, ngành, địa phương quyết liệt triển khai nhiệm vụ cải cách hành chính.

Năm 2024, Bộ Nội vụ xác định tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tổ chức bộ máy, biên chế; xây dựng chính quyền địa phương; đẩy mạnh cải cách công vụ, công chức; triển khai đồng bộ, quyết liệt việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã; cải cách hành chính, xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang biểu dương và đánh giá cao những kết quả của ngành Nội vụ đạt được trong năm 2023, đóng góp quan trọng vào thành tựu chung của đất nước và từng địa phương.

Về nhiệm vụ trọng tâm năm 2024, Phó Thủ tướng đề nghị với tinh thần "Kỷ cương, gương mẫu, chuyên nghiệp, hiệu quả", toàn ngành cần ưu tiên và tập trung cao cho công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, chính sách thuộc lĩnh vực nội vụ. Trong đó tiếp tục xây dựng và phê duyệt Đề án vị trí việc làm. Đẩy mạnh cải cách công vụ, công chức; tham mưu thực hiện hiệu quả việc cải cách tiền lương. Thực hiện phân cấp, phân quyền nhằm khơi thông điểm nghẽn phát triển, phát huy sự năng động, sáng tạo, tự chủ của các địa phương gắn với thanh tra, kiểm tra, kiểm soát quyền lực; thực hiện quyết liệt việc sắp xếp tổ chức bộ máy bên trong của các cơ quan, đơn vị theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả Kết luận của Bộ Chính trị và Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Nghị quyết của Chính phủ về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2025 bảo đảm đạt mục tiêu, yêu cầu đề ra…

Tác giả bài viết: Phạm Mỹ Hạnh

Nguồn tin: Phạm Mỹ Hạnh