Thứ hai - 08/05/2023 09:31
Kỷ niệm 50 năm phát triển Điện lực Quảng Trị và dấu ấn Đoàn Đ73
(Web Quảng Trị) Ngày 6/5/2023, Công ty Điện lực Quảng Trị tổ chức Lễ Kỷ niệm 50 năm phát triển Điện lực Quảng Trị và dấu ấn Đoàn Đ73. Đến dự có Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Lê Quang Chiến, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng; Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Điện lực miền Trung Trương Thiết Hùng.
1

Tháng 5/1973, Bộ Điện và Than thành lập đoàn công tác Đ73 cử vào thực hiện nhiệm vụ tiếp quản, khôi phục và phát triển hệ thống điện trên vùng đất mới giải phóng tại Đông Hà, chủ yếu tập trung cấp điện phục vụ cho nhân dân và trụ sở Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam đóng tại huyện Cam Lộ, Quảng Trị. Đoàn công tác Đ73 ngày đó chính là tiền thân của ngành Điện Quảng Trị hôm nay.

50 năm kể từ ngày Đoàn Đ73 ghi dấu ấn hoạt động của mình. Đến nay, Công ty Điện lực Quảng Trị đang quản lý, vận hành 8 trạm biến áp 110 kV, 2.334 trạm biến áp phân phối, 359,9 km đường dây 110 kV, 2.141 km đường dây trung áp; 3.947 km đường dây hạ áp với hơn 215 ngàn khách hàng. Lưới điện đã về tận các địa bàn vùng sâu, vùng xa khó khăn với 100% xã phường, thôn bản và trên 99,84% số hộ dân có điện.
Với những thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh những năm qua, Công ty Điện lực Quảng Trị đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba năm 1997, Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2005, Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2010; đã được Chính phủ, Bộ Công Thương, UBND tỉnh Quảng Trị, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Trung tặng Bằng khen, cờ thi đua xuất sắc cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.

2

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng nhấn mạnh: Trong suốt quá trình hoạt động và phát triển, ngành điện Quảng Trị đã luôn bám sát các mục tiêu và nhiệm vụ tại địa phương, đáp ứng kịp thời việc cung cấp điện cho nhu cầu phát triển kinh tế xã hội, chủ động cung cấp điện cho các khu, cụm công nghiệp, khu kinh tế nơi có nhiều nhà máy công nghiệp có sức tiêu thụ điện năng lớn và đón đầu các dự án trọng điểm tại Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị…

Năm 2015, Quảng Trị đạt 100% thôn, bản có lưới điện quốc gia và đã có hơn 99,84% số hộ dân của tỉnh Quảng Trị được sử dụng năng lượng điện từ lưới điện quốc gia, một tỷ lệ đứng đầu khu vực miền Trung - Tây Nguyên, đây là sự nỗ lực lớn của cả hệ thống chính trị tỉnh, trong đó có vai trò hết sức quan trọng của ngành điện Quảng Trị. Sản lượng điện trong năm 2023 dự kiến gấp 100 lần năm 1989 khi tỉnh nhà mới tái lập. Mọi nhu cầu điện trên Đảo Cồn Cỏ đều được đáp ứng bằng nguồn điện Diesel của ngành Điện. Quảng Trị cũng là một trong số ít những tỉnh có bán điện cho nước bạn Lào.

Để nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống điện và công tác quản lý vận hành, kinh doanh điện, ngành điện cần phải đẩy mạnh công tác đầu tư cải tạo lưới điện, thường xuyên duy tu bảo dưỡng, thiết lập phương thức vận hành hệ thống điện an toàn liên tục, cung cấp điện ổn định cho nhu cầu sản xuất, đời sống; tích cực chuyển đổi số và chú trọng công tác phát triển nguồn nhân lực; đổi mới và ngày càng hoàn thiện hơn quy trình kinh doanh điện; tạo mối quan hệ thân thiện, bình đẳng, cùng có lợi với hàng trăm nghìn khách hàng dùng điện lớn nhỏ trong toàn tỉnh.

Bên cạnh đó, ngành điện Quảng Trị phải chủ động xây dựng phương án, đề xuất Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Điện lực miền Trung và các đơn vị liên quan đầu tư hệ thống trạm biến áp, đường dây để sẵn sàng đảm bảo cung cấp điện cho các dự án trọng điểm đang triển khai trên địa bàn tỉnh như Cảng Mỹ Thủy, Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng, Khu công nghiệp Quảng Trị, Khu công nghiệp đa ngành Triệu Phú… và hệ thống truyền tải 500kV Hướng Hóa - Đông Hà để giải tỏa công suất các dự án năng lượng tái tạo khu vực phía Tây Quảng Trị dự kiến được bổ sung quy hoạch và đầu tư thời gian tới.

3

Dịp này, UBND tỉnh trao tặng Bằng khen cho Công ty điện lực Quảng Trị và 5 cá nhân vì đã có thành tích trong xây dựng và phát triển ngành điện thời gian qua. Tổng Công ty điện lực miền Trung tặng cờ lưu niệm cho các cán bộ thuộc đoàn công tác Đ73 (tiền thân của Công ty điện lực Quảng Trị).

Tác giả bài viết: Tiến Nhất

Nguồn tin: Tiến Nhất