Diễn tập chữa cháy tại cơ sở thuộc Khu công nghiệp với quy mô lớn nhất từ trước đến nay

Thứ ba - 08/08/2023 16:56
(Cổng TTĐT) Ngày 4/8/2023, UBND tỉnh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy tại cơ sở thuộc Khu công nghiệp, với sự tham gia hơn 300 người thuộc các lực lượng: Công an, quân sự, y tế, công nhân… cùng với nhiều phương tiện, thiết bị chữa cháy, cứu nạn cứu hộ hiện đại. Đến dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng; Giám đốc Công an tỉnh, Đại tá Nguyễn Văn Thanh.

1

Tình huống giả định xảy ra tại khu vực máy cưa gỗ xưởng sản xuất của Nhà máy sản xuất đồ gỗ xây dựng Hoàng Anh 2 (Cụm công nghiệp Hải Lệ, thị xã Quảng Trị). Đây là đợt diễn tập chữa cháy lớn nhất từ trước đến nay tại các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.
2
3

Nguyên nhân do hệ thống điện xảy ra sự cố, gây ra cháy. Tại vị trí phát sinh đám cháy ngọn lửa đã nhanh chóng bén vào gỗ dăm gây ra cháy, sau đó lan rộng ra các đống nguyên liệu gỗ và dây chuyền, máy móc lân cận tạo thành đám cháy lớn. Thời điểm xảy ra cháy, thời tiết hanh khô, nóng, gió thổi mạnh dẫn đến đám cháy phát triển lớn gây cháy lan rộng sang các khu vực lân cận.
4

Bước vào diễn tập, các đơn vị tham gia đã thực hiện 5 giai đoạn, gồm: Tình huống xử lý cháy và cứu nạn, cứu hộ của lực lượng phòng cháy chữa cháy (PCCC) Nhà máy sản xuất đồ gỗ xây dựng Hoàng Anh 2; Xử lí tình huống cháy và triển khai lực lượng, phương tiện chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ của UBND thị xã Quảng Trị; Xử lí tình huống cháy và triển khai lực lượng, phương tiện chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ của Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh; Tổng tấn công của các lực lượng trên địa bàn tỉnh; Khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ cháy.
5
6

Đợt diễn tập này nhằm góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân và kỹ năng sẵn sàng phòng, chống cháy của các cơ quan, đơn vị khi có hỏa hoạn xảy ra. Đồng thời nâng cao khả năng lãnh đạo, chỉ huy, cũng như khả năng phối kết hợp giữa các lực lượng theo phương châm 4 tại chỗ khi có tình huống cháy, nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do hỏa hoạn gây ra tại khu vực nhà máy, khu công nghiệp.
7
8
9

Phát biểu tại buổi diễn tập, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh: Tại các khu công nghiệp thường tập trung số lượng lớn nguyên vật liệu hàng hóa, hầu hết là các chất dễ cháy, số lượng người tập trung đông… nên rất dễ xảy ra cháy do sơ suất trong quá trình hoạt động.
10

Thông qua đợt diễn tập quy mô lớn, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị các ngành chức năng, địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về PCCC. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm nếu để xảy ra cháy nổ gây thiệt hại nghiêm trọng trong phạm vi quản lý của mình.
12

Thường xuyên tổ chức tập huấn, thực tập các phương án, tình huống xử lý sự cố cháy nổ để nâng cao nhận thức trách nhiệm của các cán bộ, công nhân viên, người dân về công tác PCCC.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC, thường xuyên duy trì hoạt động lực lượng PCCC tại chỗ, đầu tư trang thiết bị, phương tiện đáp ứng yêu cầu “4 tại chỗ”.

Sau đợt diễn tập, các đơn vị, lực lượng tham gia cần tổ chức rút kinh nghiệm để bổ sung hoàn thiện phương án cấp tỉnh, từ đó làm cẩm nang quan trọng cho việc tổ chức thực lập phương án trong những năm tiếp theo tại các địa bàn khác, phù hợp với điều kiện và đặc điểm của từng địa phương.

Kết thúc đợt diễn tập, Ban tổ chức đã tặng các thiết bị chữa cháy và bằng khen của UBND tỉnh, Công an tỉnh, UBND TX Quảng Trị cho các cá nhân, tập thể có thành tích trong tham gia diễn tập chữa cháy cơ sở tại Cụm công nghiệp Hải Lệ.

Tác giả bài viết: Tiến Nhất

Nguồn tin: Tiến Nhất