Kỷ niệm 30 năm thành lập Ban Dân vận Tỉnh uỷ và đón nhận Huân chương Độc lập hạng ba

Thứ hai - 16/10/2023 08:46
Kỷ niệm 30 năm thành lập Ban Dân vận Tỉnh uỷ và đón nhận Huân chương Độc lập hạng ba
(Cổng TTĐT) Sáng ngày 14/10/2023, Ban Dân vận Tỉnh uỷ Quảng Trị đã long trọng tổ chức lễ Kỷ niệm 30 năm thành lập Ban Dân vận Tỉnh uỷ (5/12/1993 - 5/12/2023) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng ba.
Kỷ niệm 30 năm thành lập Ban Dân vận Tỉnh uỷ và đón nhận Huân chương Độc lập hạng ba
Kỷ niệm 30 năm thành lập Ban Dân vận Tỉnh uỷ và đón nhận Huân chương Độc lập hạng ba
(Cổng TTĐT) Sáng ngày 14/10/2023, Ban Dân vận Tỉnh uỷ Quảng Trị đã long trọng tổ chức lễ Kỷ niệm 30 năm thành lập Ban Dân vận Tỉnh uỷ (5/12/1993 - 5/12/2023) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng ba.

Tham dự buổi lễ về phía Trung ương có đồng chí Nguyễn Lam, Phó trưởng ban Dân vận Trung ương. Về phía tỉnh Quảng Trị có các đồng chí: Lê Quang Tùng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh; Đoàn ĐBQH tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đơn vị liên quan.

Cùng với cả nước, ngành Dân vận tỉnh Quảng Trị được hình thành và trải qua nhiều biến động về tổ chức, bộ máy, chức năng và nhiệm vụ. Năm 1993 thực hiện hướng dẫn chỉ đạo của Ban Dân vận Trung ương, Ban Dân vận Tỉnh ủy được thành lập theo Quyết định số 208-QĐ/TW, ngày 5/12/1993 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị. Đến nay đã đi được chặng đường 30 năm với khối lượng công việc ngày càng nhiều, trong đó nhiều việc mới, việc khó, đột xuất, phức tạp, nhạy cảm, có việc đòi hỏi phải hết sức khẩn trương, chặt chẽ, chính xác. Trong điều kiện đó, đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác Dân vận của tỉnh đã phát huy truyền thống đoàn kết, trách nhiệm, sáng tạo, bản lĩnh trong thực hiện nhiệm vụ được giao và đạt kết quả khá toàn diện trên các mặt công tác.

Nét nỗi bật trong những năm qua là đã phối hợp tham mưu Tỉnh ủy, các cấp ủy Đảng quán triệt, triển khai, kiểm tra, giám sát; sơ kết, tổng kết việc thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, Nhà nước, của Ban Dân vận Trung ương về công tác dân vận của hệ thống chính trị, công tác dân tộc, công tác tôn giáo, xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, công tác dân vận của lực lượng vũ trang, công tác hội quần chúng và các chương trình phối hợp trong thực hiện công tác dân vận của Đảng bộ; triển khai thực hiện quyết liệt công tác dân vận của cơ quan nhà nước, chính quyền các cấp, góp phần làm chuyển biến tích cực về nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức Đảng, cơ quan nhà nước, chính quyền các cấp, Mặt trận, các đoàn thể chính trị - xã hội, cán bộ, đảng viên, công chức viên chức, người lao động, đoàn viên, hội viên, cán bộ cơ sở, lực lượng vũ trang và toàn dân về công tác dân vận.

Đã chú trọng đổi mới việc kiện toàn bộ máy, nội dung và phương thức công tác dân vận, vận động quần chúng, bám cơ sở, địa bàn, sát dân, nắm, dự báo đúng tình hình, tư tưởng, tâm trạng, băn khoăn, lo lắng, bức xúc và dư luận xã hội trong nhân dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân, kịp thời giúp cấp ủy giải quyết những vấn đề liên quan đến lợi ích chính đáng của Nhân dân. Thực hiện tốt công tác dân vận trong sinh kế, đền bù, ổn định tình hình và đời sống nhân dân về sự cố môi trường biển, phòng chống cứu nạn, cứu hộ, khắc phục, tái thiết phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động và nhân dân do hậu quả nặng nề của thiên tai, đại dịch Covid – 19 gây ra; chú trọng tham gia tốt công tác dân vận trong đền bù, giải phóng mặt bằng, tái định cư để thực hiện các chương trình, dự án động lực của tỉnh; công tác dân vận trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh, xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Thông qua công tác dân vận, nhân dân trong tỉnh ngày càng tin tưởng hơn vào sự lãnh đạo của Đảng, kỳ vọng những quyết sách của Đảng bộ trong mọi lĩnh vực, nhất là chủ trương về phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, góp phần củng cố, tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với Nhân dân, phát huy vai trò nhân dân trong tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

 

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Quang Tùng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đánh giá cao và biểu dương những kết quả mà ngành Dân vận đạt được trong 30 năm qua. Đồng thời nhấn mạnh, trong bối cảnh tình hình mới hiện nay, với yêu cầu và đòi hỏi ngày càng cao của công tác dân vận, Ban Dân vận Tỉnh ủy cần tiếp tục kế thừa, phát huy kết quả đạt được, khắc phục khó khăn, phát huy vai trò, trách nhiệm được giao, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Đó là cần tiếp tục tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, hành động về công tác dân vận của các cấp ủy đảng, hệ thống chính trị; bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh và các địa phương, đơn vị, phát huy vai trò của nhân dân tham gia thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh, xây dựng Đảng, Nhà nước trong sạch, vững mạnh. Đẩy mạnh tuyên truyền về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác dân vận; đổi mới cách thức tuyên truyền, sử dụng có hiệu quả các phương tiện truyền thông.

Tập trung làm tốt công tác dân vận của cơ quan nhà nước, chính quyền các cấp, đây là nhiệm vụ then chốt có tính quyết định trong những năm tới, nhằm cụ thể hóa các chủ trương, quyết sách của Đảng, của Tỉnh ủy thành các nghị quyết, chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với thực tiễn của tỉnh.

Triển khai, tuyên truyền thực hiện tốt Luật thực hành dân chủ ở cơ sở; nắm chắc tình hình nhân dân; tăng cường tiếp dân, đối thoại, tiếp xúc trực tiếp với nhân dân, sâu sát cơ sở, lắng nghe tâm tư, tham mưu cấp ủy chỉ đạo kịp thời giải quyết những nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của nhân dân; sớm khắc phục tình trạng chậm hoặc không nắm được tình hình nhân dân; xử lý khẩn trương, dứt điểm các vấn đề bức xúc liên quan trực tiếp đến đời sống nhân dân, các vụ khiếu kiện đông người, vượt cấp, kéo dài, tránh để hình thành và lan rộng các “điểm nóng” về an ninh, trật tự xã hội…

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Lê Quang Tùng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã trao huân chương Độc lập hạng ba cho Ban Dân vận Tỉnh ủy. Ban Dân vận Trung ương trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp dân vận cho 11 cá nhân.
 

Tác giả bài viết: Phạm Mỹ Hạnh

Nguồn tin: Phạm Mỹ Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây