Lễ công bố xã Triệu Trạch đạt danh hiệu xã nông thôn mới nâng cao

Thứ ba - 19/12/2023 14:17
Sáng ngày 16/12/2023, xã Triệu Trạch huyện Triệu Phong đã long trọng tổ chức lễ công bố và đón nhận Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh, công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2022.
Triệu Trạch
Triệu Trạch
Sáng ngày 16/12/2023, xã Triệu Trạch huyện Triệu Phong đã long trọng tổ chức lễ công bố và đón nhận Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh, công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2022.
Đến dự có đồng chí Lê Hồng Sơn - Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, đồng chí  Trần Xuân Anh - TUV - Bí thư Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Hữu Ngọc - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Phan văn Linh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, cùng các đồng chí lãnh đạo huyện, thủ trưởng các cơ quan ban ngành đoàn thể cấp huyện.
Xác định xây dựng NTM có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, ngay sau khi được công nhận xã đạt chuẩn NTM vào năm 2015. Thực hiện phong trào “Quảng Trị chung sức xây dựng nông thôn mới”. Vào đầu năm 2022, xã Triệu Trạch được UBND tỉnh chọn một trong những xã điểm xây dựng nông thôn mới nâng cao. Xã đã tập trung tuyên truyền, vận động, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng tham gia xây dựng NTM nâng cao.
Với tinh thần đoàn kết, chung sức chung lòng của cán bộ và nhân dân quyết tâm bắt tay vào xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Phát động các phong trào thi đua lao động sản xuất đến với đoàn viên, hội viên và nhân dân. Nhân rộng các mô hình kinh tế trên địa bàn. Các ngành nghề kinh doanh dịch vụ phát triển khá mạnh, sản xuất nông nghiệp đã chuyển dần theo hướng liên kết bao tiêu sản phẩm, các mô hình lúa hữu cơ, canh tác tự nhiên, mô hình Viêt Gap bước đầu đem lại hiệu quả; đã hình thành vùng sản xuất màu đem lại hiệu qủa kinh tế cao; đã xuất hiện nhiều mô hình chăn nuôi công nghệ cao, các mô hình con nuôi mới đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm cho bà con nông dân. Hiện nay có 2/5 HTX được công nhận HTX kiểu mới. Mặt khác các đoàn thể và nhân dân cùng tham gia trồng cây xanh trên các tuyến đường, đường hoa, cải tạo, bổ sung hệ thống đèn đường đảm bảo tiêu chí sáng - xanh - sạch - đẹp, các tuyến kênh không rác thải; chỉnh trang khuôn viên hộ gia đình, nhà văn hoá, vệ sinh đường làng, ngõ xóm; thực hiện phân loại, xử lý rác thải tại nguồn, tham gia BHYT; đẩy mạnh các hoạt động văn hoá, văn nghệ, TDTT. Bên cạnh đó, xã Triệu Trạch đã tranh thủ các nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, các công trình phúc lợi phục vụ đời sống người dân và phát triển KT-XH của địa phương. Năm 2022, tổng nguồn vốn hỗ trợ từ chương trình mục tiêu quốc gia của Trung ương, tỉnh, huyện, vốn đối ứng của nhân dân, xã hội hóa gần 11 tỷ đồng. Đến nay diện mạo nông thôn đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người năm 2022 là trên 63,8 triệu đồng/người/năm; tình hình an ninh trật tự được đảm bảo ổn định. Nhờ vậy sau gần 1 năm xây dựng xã nông thôn mới nâng cao xã Triệu Trạch đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, đạt 65/75 chỉ tiêu, được UBND tỉnh quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022.
Phát biểu tại buổi lễ đồng đồng chí Phan Văn Linh - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh thêm: Đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao là niềm vinh dự, là tự hào nhưng cũng là trách nhiệm to lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Triệu Trạch. Thành công hôm nay rất đáng trân trọng và tự hà o nhưng sự nghiệp xây dựng nông thôn mới ở phía trước vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, như một số chỉ tiêu, tiêu chí còn đạt ở mức tối thiểu, thiếu tính bền vững, vì vậy đòi hỏi các địa phương không ngừng hoàn thiện và nâng cao hơn nữa các tiêu chí để tiến đến xây dựng xã NTM kiểu mẫu. Đồng chí đề nghị thêm: Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Triệu Trạch tiếp tục thực hiện tốt một số nhiệm vụ: Tập trung sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội trên địa bàn, phát huy được lợi thế của địa phương, cán bộ đảng viên gương mẫu, nhân dân nhiệt tình ủng hộ thì ở đó kết quả xây dựng NMT đạt thành tích cao và bền vững. Tiếp tục thực hiện các nội dung xây dựng nông thôn mới một cách bền vững nhằm duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt. Tích cực tuyên truyền, phát động phong trào xây dựng vườn mẫu, thôn nông thôn mới kiểu mẫu với phương châm có nhiều vườn mẫu sẽ có nhiều thôn kiểu mẫu, có nhiều thôn kiểu mẫu sẽ tiến đến xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu.v.v
Dịp này, xã Triệu Trạch đã được UBND tỉnh trao Quyết định, Bằng công nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và Công trình phúc lợi trị giá 400 triệu đồng. Ngoài ra, UBND xã Triệu Trạch đã tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân đã có nhiều đóng góp trong quá trình xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.
 

Tác giả bài viết: Tác giả bài viết: Minh Kha - Cảnh Thu

Nguồn tin: Tác giả bài viết: Minh Kha - Cảnh Thu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây