Đại hội đại biểu Hội Người mù tỉnh Quảng Trị lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023-2028

Thứ hai - 18/12/2023 14:11
(Cổng TTĐT) Hôm nay, 13/12/2023, Hội Người mù tỉnh Quảng Trị tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023-2028. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến; đại diện lãnh đạo Trung ương Hội Người mù Việt Nam; lãnh đạo một số sở, ngành dự đại hội.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Hội Người mù TP. Đông Hà
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Hội Người mù TP. Đông Hà
(Cổng TTĐT) Hôm nay, 13/12/2023, Hội Người mù tỉnh Quảng Trị tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023-2028. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến; đại diện lãnh đạo Trung ương Hội Người mù Việt Nam; lãnh đạo một số sở, ngành dự đại hội.


Hội Người mù tỉnh Quảng Trị hiện có 2.582 hội viên, sinh hoạt tại 115 Hội, Chi hội/125 xã, phường, thị trấn, đạt tỉ lệ 92%. Trong nhiệm kỳ qua, được sự quan tâm của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, sự chỉ đạo sâu sát của Trung ương Hội người mù Việt Nam, Hội Người mù các cấp trong tỉnh đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ công tác Hội, chú trọng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, giúp cho nhiều hội viên xóa bỏ mặc cảm tự ti, từng bước vươn lên hòa nhập cộng đồng, góp phần tích cực vào sự phát triển của cộng đồng và xã hội.

Trong đó, Hội Người mù tỉnh đã triển khai hướng dẫn, chỉ đạo các huyện, thị, thành hội xây dựng chương trình hành động việc làm, vay vốn, dạy nghề, xóa đói giảm nghèo, chăm sóc đời sống hội viên. Hội đã tổ chức 25 lớp nghề xoa bóp, tin học, làm hương, chổi đót… cho hơn 300 lượt người học với kinh phí 994 triệu đồng. Sau đào tạo nghề có 90% hội viên người mù có công ăn việc làm ổn định. Đã triển khai cho vay 72 dự án vay vốn Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm kênh Trung ương Hội và kênh địa phương với tổng số vốn hơn 2,7 tỉ đồng với 118 lượt người vay. Qua đó, nhiều hộ đã thoát nghèo, xuất hiện nhiều mô hình làm ăn hiệu quả, gương điển hình tiên tiến.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Trung ương Hội Người mù Việt Nam tặng hoa Ban Chấp hành Hội Người mù tỉnh nhiệm kỳ 2023 - 2028

Cùng với việc hỗ trợ phát triển kinh tế, giải quyết việc làm cho hội viên, Hội đặc biệt quan tâm chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần và thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội. Bằng sự hỗ trợ của nhà nước, sự đóng góp của những tấm lòng hảo tâm, các nguồn viện trợ, Hội đã hỗ trợ 88 hội viên làm mới, sửa chữa nhà ở; tặng gần 33.200 suất quà cho hội viên, người mù khó khăn; giúp nhiều hội viên, người mù được hưởng chế độ, chính sách theo quy định...Cùng với đó, các hoạt động văn hóa văn nghệ, nâng cao dân trí cũng được các tổ chức Hội quan tâm chăm lo.

Nhiệm kỳ 2023 - 2028, với tinh thần “Đoàn kết, năng động, sáng tạo, xây dựng Hội vững mạnh”, Hội Người mù tỉnh đặt ra mục tiêu: Xây dựng, phát triển tổ chức hội vững mạnh, thực hiện tốt chức năng đại diện, tập hợp, chăm sóc người mù. Phấn đấu 100% số tổ chức hội hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó có 60% đơn vị hoàn thành xuất sắc; 100% các cơ sở sản xuất tập trung thuộc Hội quản lý hoạt động hiệu quả; 90% hội viên người mù trong độ tuổi lao động được vay vốn; 95% người mù được tuyên truyền, giáo dục và thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Điều lệ, Nghị quyết Hội...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Hội Người mù TP. Đông Hà

Phát biểu tại đại hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến ghi nhận, biểu dương những kết quả, thành tích của Hội Người mù tỉnh đạt được trong nhiệm kỳ qua; đồng thời đề nghị thời gian tới Hội cần tiếp tục đổi mới phương thức, chương trình hoạt động với những giải pháp hiệu quả, thiết thực; chú trọng phối hợp với các địa phương, ngành liên quan triển khai những hoạt động giúp người khiếm thị nâng cao đời sống vật chất, tinh thần; củng cố, kiện toàn tổ chức hội và làm tốt công tác phát triển hội viên. Quan tâm công tác bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ công tác Hội cho cán bộ Hội các cấp để thực hiện có chất lượng các hoạt động, các phong trào của Hội.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị tiếp tục có sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi để Hội hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội Người mù tỉnh nhiệm kỳ mới với 14 thành viên; ông Nguyễn Tăng Mùi tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Người mù tỉnh nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ông Trần Hữu Lợi, Chủ tịch Hội Người mù huyện Hải Lăng

Với những thành tích đạt được, Hội Người mù TP. Đông Hà vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ 2018-2022 góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc; Chủ tịch Hội Người mù huyện Hải Lăng Trần Hữu Lợi được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen đã có thành tích trong công tác giải quyết việc làm chăm sóc đời sống cho người mù; 21 cá nhân được nhận Kỷ niệm chương “Vì hạnh phúc người mù”.

Tác giả bài viết: Hồng Hà

Nguồn tin: Hồng Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây