Kỷ niệm 30 năm thành lập Cơ quan đối ngoại tỉnh và 20 năm thành lập Sở Ngoại vụ Quảng Trị

Thứ hai - 25/09/2023 09:21
Kỷ niệm 30 năm thành lập Cơ quan đối ngoại tỉnh và 20 năm thành lập Sở Ngoại vụ Quảng Trị
(Cổng TTĐT) Ngày 22/9, Sở Ngoại vụ long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập cơ quan đối ngoại tỉnh (1993-2023); 20 năm thành lập Sở Ngoại vụ Quảng Trị (2003-2023) và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhì. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang; các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh; Cục trưởng Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao Nguyễn Như Hiếu; nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ phụ trách công tác đối ngoại; lãnh đạo Sở Ngoại giao 2 tỉnh Savannakhet và Salavan (Lào); các chuyên gia, tổ chức phi chính phủ nước ngoài trên địa bàn tỉnh cùng các thế hệ lãnh đạo, cán bộ công chức, người lao động cơ quan đối ngoại tỉnh qua các thời kỳ tham dự lễ.
Kỷ niệm 30 năm thành lập Cơ quan đối ngoại tỉnh và 20 năm thành lập Sở Ngoại vụ Quảng Trị
(Cổng TTĐT) Ngày 22/9, Sở Ngoại vụ long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập cơ quan đối ngoại tỉnh (1993-2023); 20 năm thành lập Sở Ngoại vụ Quảng Trị (2003-2023) và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhì. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang; các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh; Cục trưởng Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao Nguyễn Như Hiếu; nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ phụ trách công tác đối ngoại; lãnh đạo Sở Ngoại giao 2 tỉnh Savannakhet và Salavan (Lào); các chuyên gia, tổ chức phi chính phủ nước ngoài trên địa bàn tỉnh cùng các thế hệ lãnh đạo, cán bộ công chức, người lao động cơ quan đối ngoại tỉnh qua các thời kỳ tham dự lễ.

Tháng 3-1993, Phòng Đối ngoại tỉnh - tiền thân của Sở Ngoại vụ được thành lập theo Quyết định số 67/QĐ-UBND của UBND tỉnh. Nhiệm vụ chính của Phòng đối ngoại lúc bấy giờ là tham mưu công tác lễ tân đối ngoại, lãnh sự và vận động các dự án phi chính phủ nước ngoài.

Sau hơn 10 năm xây dựng và trưởng thành, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của công tác đối ngoại địa phương trong tình hình mới, ngày 12/02/2003 Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 24/QĐ-TTg thành lập Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị trên cơ sở tổ chức lại Phòng đối ngoại và Ban Biên giới tỉnh trực thuộc UBND tỉnh. Đến nay, Sở Ngoại vụ đã làm tốt vai trò là cơ quan chuyên môn của tỉnh trong việc triển khai đồng bộ, toàn diện, có hiệu quả các hoạt động đối ngoại trên cả 3 trụ cột là ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế và đối ngoại nhân dân, triển khai các hoạt động đối ngoại trên các kênh song phương và đa phương; đã có gần 10 địa phương nước ngoài có quan hệ hữu nghị với tỉnh; có 60  tổ chức quốc tế và phi chính phủ nước ngoài quan hệ hợp tác với tỉnh với tổng giá trị viện trợ lên tới trên 270 triệu USD.

Hàng năm, Sở Ngoại vụ đã hoàn thành thủ tục và đón tiếp, phối hợp đón tiếp trên 1.500 khách Quốc tế đến thăm, làm việc và hàng trăm đoàn cán bộ đi công tác nước ngoài. Công tác vận động, đàm phán và tiếp nhận các chương trình hỗ trợ phát triển chính thức (ODA), các dự án viện trợ nhân đạo Phi chính phủ (NGO) và các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt nhiều kết quả đáng khích lệ, đóng góp một tỉ trọng lớn vào tổng số vốn đầu tư toàn xã hội tại địa phương.

Hoạt động ngoại giao kinh tế ngày càng chủ động, nhiều cơ chế chính sách được đổi mới, môi trường đầu tư dần được cải thiện, ngày càng có nhiều nhà đầu tư chiến lược nước ngoài và trong nước đến tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư tại Quảng Trị. Công tác quản lý và bảo vệ hệ thống đường biên, cột mốc biên giới được thực hiện tốt. Kế hoạch tôn tạo và tăng dày mốc Quốc giới giữa tỉnh Quảng Trị với hai tỉnh bạn Salavan và Savannakhet Lào hoàn thành vượt mức kế hoạch, an ninh biên giới được quan tâm, góp phần vun đắp cho tình hữu nghị truyền thống Việt – Lào.

Công tác đối ngoại văn hóa và đối ngoại nhân dân được Sở Ngoại vụ tham mưu triển khai sôi nổi, hiệu quả. Nhiều sự kiện đối ngoại, hoạt động văn hóa và giao lưu nhân dân với các nước đã chọn Quảng Trị là điểm đến, là nơi gặp gỡ và kết nối, qua đó góp phần quảng bá, giới thiệu các giá trị văn hóa đặc trưng của tỉnh Quảng Trị với bạn bè quốc tế, đồng thời đã góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị và các nước trong khu vực và trên thế giới.

Với những thành tích đạt được trong 30 năm qua, Sở Ngoại vụ Quảng Trị vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhì, Huân chương lao động hạng Ba, được Thủ tướng chính phủ tặng cờ thi đua, bằng khen cùng nhiều danh hiệu thi đua cao quý khác của Bộ Ngoại giao, Ủy ban Trung ương mặt trận tổ quốc Việt Nam, Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Tỉnh ủy, UBND tỉnh; nhiều tổ chức và cá nhân đơn vị được các cấp, các ngành khen thưởng.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam biểu dương những thành tựu quan trọng mà các thế hệ lãnh đạo, cán bộ công chức và người lao động của Sở Ngoại vụ đã nỗ lực phấn đấu và đạt được trong chặng đường xây dựng và phát triển vừa qua.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, thời gian tới, lãnh đạo, cán bộ công chức và người lao động Sở Ngoại vụ cần tích cực chủ động, tiên phong hơn nữa, sáng tạo hơn nữa, phát huy hiệu quả hoạt động đối ngoại để giúp tỉnh tận dụng tốt nhất bối cảnh quốc tế và thu hút tối đa nguồn lực, phấn đấu đưa công tác đối ngoại của tỉnh từng bước phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, đóng góp tích cực và hiệu quả vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tham mưu lãnh đạo tỉnh, phối hợp với các ngành, các cấp triển khai hiệu quả đường lối đối ngoại của Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, chủ động tích cực hội nhập quốc tế, thực hiện mục tiêu giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để tập trung phát triển kinh tế, đảm bảo quốc phòng an ninh. Phối hợp chặt chẽ giữa công tác đối ngoại Đảng, ngoại giao chính quyền và đối ngoại Nhân dân.

Tăng cường quan hệ hữu nghị đặc biệt và nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác, đầu tư giữa tỉnh Quảng Trị với tỉnh bạn Lào có chung đường biên giới; đẩy mạnh hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị với các tỉnh Lào và Thái Lan trên tuyến Hành lang kinh tế Đông – Tây và hành lang song song với hành lang kinh tế đông tây, phát huy các tiềm năng, lợi thế để phát triển thương mại - dịch vụ và du lịch, thúc đẩy hành lang này từ hành lang giao thông sớm trở thành hành lang kinh tế.

Tăng cường phát triển quan hệ với các nước, các tổ chức quốc tế, trong đó quan tâm đẩy mạnh quan hệ cấp địa phương với địa phương có nhiều nét tương đồng, có nhu cầu hợp tác cùng có lợi của các nước Hàn Quốc, Nhật Bản và Thái Lan. Tiếp tục giữ quan hệ tốt để tranh thủ sự hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế như WB, ADB, AFD, KOICA, JICA, USAID…

Đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động kinh tế đối ngoại, tập trung nguồn lực và phối hợp tốt với các sở, ngành liên quan trong hoạt động kêu gọi đầu tư nước ngoài, thu hút ODA và viện trợ phi chính phủ nước ngoài, đóng góp thiết thực vào mục tiêu tái cơ cấu kinh tế và tăng trưởng bền vững của các địa phương. Tích cực mở rộng quan hệ, vận động các nguồn tài trợ quốc tế phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, xoá đói giảm nghèo, biến đổi khí hậu, khắc phục hậu quả chiến tranh...

Tại lễ kỷ niệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang đã trao tặng Huân chương lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước cho Sở Ngoại vụ vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2018 – 2022, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc; 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 15 tập thể và 16 cá nhân đã có những thành tích nổi bật trong công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế trên địa bàn; Tỉnh trưởng tỉnh Savannakhet tặng bằng khen cho Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị đã có thành tích xuất sắc trong tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa hai tỉnh Quảng Trị và Savannakhet.

Tác giả bài viết: Hồng Hà

Nguồn tin: Hồng Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây