Quảng Trị: Phấn đấu đến trước năm 2025, 100% gia đình người có công và thân nhân người có công không còn khó khăn về nhà ở

Thứ năm - 21/07/2022 04:41
(Web Quảng Trị) Tại Hội nghị biểu dương người có công, thân nhân người có công tiêu biểu; tuyên dương các tập thể, cá nhân thực hiện tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”; tổng kết Cuộc thi viết “Người có công tiêu biểu và công tác đền ơn đáp nghĩa”, diễn ra vào ngày 20/7/2022, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã có bài phát biểu, Ban Biên tập trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam.
Quảng Trị: Phấn đấu đến trước năm 2025, 100% gia đình người có công và thân nhân người có công không còn khó khăn về nhà ở

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022); hôm nay, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị biểu dương người có công, thân nhân người có công tiêu biểu; tuyên dương các tập thể, cá nhân thực hiện tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” và tổng kết Cuộc thi viết về đề tài “Người có công tiêu biểu và công tác đền ơn đáp nghĩa”.

    Thay mặt Lãnh đạo tỉnh, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và chúc mừng 75 đại biểu là người có công, thân nhân người có công với cách mạng tiêu biểu và 25 tập thể, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” được tôn vinh tại Hội nghị hôm nay.

Tôi cũng xin chúc mừng 13 tác giả đoạt giải báo chí Cuộc thi viết “Người có công tiêu biểu và công tác đền ơn đáp nghĩa”  nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Nhân hội nghị này, thay mặt Tỉnh ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, tôi xin gửi đến các Cán bộ lão thành cách mạng, Cán bộ tiền khởi nghĩa, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến; các đồng chí Thương binh, Bệnh binh, Thân nhân liệt sĩ, người có công và thân nhân người có công với cách mạng trong toàn tỉnh những tình cảm sâu nặng, lòng biết ơn sâu sắc và lời thăm hỏi ân cần, thân thiết nhất.

Kính thưa các đồng chí!

Hội nghị biểu dương người có công, thân nhân người có công tiêu biểu; tuyên dương các tập thể, cá nhân thực hiện tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh -Liệt sĩ là sự kiện có ý nghĩa sâu sắc, thiết thực, thể hiện tình cảm, trách nhiệm và lòng biết ơn của toàn Đảng toàn quân và toàn thể nhân dân tỉnh nhà đối với những người đã hy sinh xương máu vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc; đồng thời là sự ghi nhận, biểu dương những thành tích mà thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với Cách mạng đã đóng góp trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, công cuộc tái thiết và xây dựng tỉnh Quảng Trị từ một mảnh đất hoang tàn, đổ nát sau chiến tranh để có được ngày hôm nay.

Cuộc sống hoà bình, sự phát triển của đất nước và quê hương hôm nay là thành quả của một quá trình đấu tranh lâu dài vì Độc lập, Tự do của Tổ quốc. Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta luôn khắc sâu công ơn của hàng triệu Anh hùng Liệt sĩ, Thương binh và những người có công với nước.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng căn dặn: “Thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ là những người có công với Tổ quốc, với nhân dân, cho nên bổn phận chúng ta là phải biết ơn, thương yêu và giúp đỡ họ”. Và đó cũng là truyền thống, đạo lý tốt đẹp "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây" của dân tộc ta.

Đối với tỉnh Quảng Trị, sau 50 năm giải phóng, đặc biệt là hơn 30 năm kể từ khi lập tỉnh nhà được lập lại đến nay, với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong toàn tỉnh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng chính sách.

Đặc biệt, thông qua nhiều chương trình tình nghĩa, trong 10 năm (từ 2012-2022), toàn tỉnh đã vận động được trên 102 tỷ đồng vào Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”. Nguồn Quỹ này đã được dành để chăm lo đời sống cho người có công và hỗ trợ xây mới 1.557 căn nhà tình nghĩa, sữa chữa 416 căn và tặng hàng nghìn sổ tiết kiệm cho thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng đã hỗ trợ xây dựng mới 1.665 nhà ở cho người có công và hỗ trợ cải tạo, sửa chữa 6.390 nhà ở người có công theo các chính sách của Nhà nước, với tổng số tiền 194 tỷ đồng.

Đến nay, toàn tỉnh có 100% xã, phường, thị trấn đã được công nhận là xã, phường làm tốt công tác Thương binh - Liệt sĩ. Các cấp ủy đảng, chính quyền và các ngành chức năng luôn quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ ưu đãi đối với người có công theo quy định và đã có nhiều việc làm thiết thực để thực hiện tốt chính sách "Đền ơn đáp nghĩa".

Chúng ta đã giải quyết dứt điểm các tồn đọng về xác nhận đối tượng và giải quyết chính sách đối với người có công. Nhiều hoạt động thiết thực như phụng dưỡng Người có công, Mẹ Việt Nam Anh hùng, hỗ trợ con em gia đình chính sách về giải quyết việc làm, về giáo dục, đào tạo… được nhiều tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh quan tâm. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của người có công và thân nhân người có công với cách mạng trong toàn tỉnh không ngừng được nâng cao.

Đặc biệt, trong năm nay, hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ, tỉnh đã chỉ đạo rà soát thực trạng khó khăn về nhà ở của người có công và thân nhân người có công trên địa bàn tỉnh với nhu cầu hiện tại gồm 319 căn nhà tình nghĩa cần xây mới và 1.156 nhà cần sửa chữa từ đó xây dựng Đề án để huy động các nguồn lực xã hội triển khai thực hiện. Trong 6 tháng phát động vừa qua, tỉnh đã vận động kinh phí hỗ trợ xây dựng mới và sữa chữa 268 nhà với trị giá trên 21 tỉ đồng. Trong năm nay, toàn tỉnh sẽ phấn đấu hoàn thành việc xây mới 319 nhà tình nghĩa cho người có công và tiến tới tập trung hỗ trợ sữa chữa nhà theo thứ tự ưu tiên cho các gia đình người có công, thân nhân người có công có nhu cầu cần sửa chữa đã tổng hợp trong đề án. Phấn đấu đến trước năm 2025, trên địa bàn toàn tỉnh, toàn bộ gia đình người có công và thân nhân người có công không còn khó khăn về nhà ở.

Cũng trong đợt này, chúng ta đã tiến hành tôn tạo, nâng cấp, chỉnh trang các nghĩa trang trong tỉnh; vận động kinh phí từ nguồn xã hội hóa để triển khai công trình điện thắp sáng các nghĩa trang Liệt sỹ trường sơn, Đường 9, Thành cổ Quảng Trị, Khu di tích đặc biệt Hiền Lương – Bến Hải với tổng kinh phí tài trợ trên 80 tỉ đồng và tổ chức các hoạt động thăm viếng về đêm kể từ ngày 1/7 để phục vụ tốt hơn các hoạt động tri ân của nhân dân cả nước; các ngành, các cấp và toàn xã hội đã sôi nổi triển khai các hoạt động về nguồn, tri ân các anh hùng liệt sĩ, chăm lo đời sống cho người có công, thăm và tặng gần 500 suất quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh nặng, người có công với số tiền trên 3,2 tỉ; tặng 20 nhà tình nghĩa, 50 sổ tiết kiệm cùng nhiều phần quà cho cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 1,8 tỉ đồng; ủng hộ 550 triệu đồng vào quỹ đền ơn đáp nghĩa; tổ chức các hoạt động thăm khám sức khỏe, chữa bệnh cho người có công ở các địa bàn khó khăn...

Những việc làm nói trên và nhiều việc làm nghĩa tình khác khó có thể kể hết trong thời gian qua đã tạo nên nét đẹp mới trong đời sống xã hội và đã minh chứng cụ thể cho tinh thần trách nhiệm, tình cảm tri ân của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Quảng Trị đối với những người có công và thân nhân người có công với cách mạng; là bài học trực quan sinh động để giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Ngoài những kết quả thiết thực đạt được nêu trên, những hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa" còn mang ý nghĩa chính trị - xã hội và giá trị nhân văn sâu sắc, góp phần quan trọng trong việc củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nâng cao tinh thần yêu nước thương nòi và đời đời nhớ ơn các thế hệ cha anh, các anh hùng liệt sĩ đã xả thân vì nước, vì dân, đóng góp thiết thực trong việc giữ vững sự ổn định chính trị và phát triển kinh tế -xã hội của địa phương.

Tại hội nghị hôm nay, chúng ta trân trọng biết ơn hàng ngàn người có công, thân nhân người có công với cách mạng đã vượt qua mọi khó khăn, thách thức, vươn lên trong lao động, sản xuất và tham gia tích cực các hoạt động xã hội; hàng ngàn tập thể, cá nhân đã âm thầm tham gia vào phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” trong những năm qua.

Chúng ta cũng hết sức cảm động và khâm phục những nổ lực, cố gắng của Thương binh, Bệnh binh, gia đình Liệt sĩ, người có công đã vượt qua mọi khó khăn gian khổ, vượt qua thương tật và nỗi đau mất mát của gia đình. người thân, quyết không cam chịu đói nghèo, bằng chính sức lao động, sự sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh để đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội và quan trọng nhất là đã tạo ra thu nhập, cải thiện và nâng cao đời sống cho chính bản thân và gia đình và giúp đỡ cho cộng đồng. Nhiều gia đình chính sách, người có công đã luôn gương mẫu trong sinh hoạt và đời sống, chấp hành tốt đường lối chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước được nhân dân mến phục, tin yêu và noi theo.

Chúng ta trân quý những người thân của người có công, con của thương binh, con liệt sĩ đã vượt qua mọi khó khăn, mất mát, trau dồi, rèn luyện, phấn đấu đạt nhiều thành tích xuất sắc trong học tập, lao động, công tác và tham gia tích cực các hoạt động xã hội.

Chúng ta trân trọng và ghi nhận sự quan tâm, tình cảm, trách nhiệm và những đóng  góp thiết thực, hiệu quả của nhiều tập thể, cá nhân trong và ngoài tỉnh dành cho người có công, gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh trong suốt những giai đoạn qua.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi nhiệt liệt biểu dương các ngành, các cấp, các tổ chức chính trị xã hội, các đơn vị và cá nhân trong và ngoài tỉnh đã tận tình thực hiện có hiệu quả, thiết thực công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và những người có công với nước; nhiệt liệt biểu dương những tấm gương tiêu biểu và những đóng góp đầy ý nghĩa của các thương binh, bệnh binh và những gia đình có công trong sự nghiệp tái thiết, xây dựng và phát triển quê hương Quảng Trị thân yêu của chúng ta.

          Kính thưa các đồng chí !

Với đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc và lòng biết ơn sâu sắc đối với những người đã có công lao to lớn trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, chúng ta cần phải tiếp tục làm nhiều hơn, tốt hơn đối với việc chăm lo cho người có công cả về vật chất lẫn tinh thần. 

Tôi mong muốn các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng, đặc biệt là 75 đại biểu tiêu biểu dự Hội nghị ngày hôm nay sẽ tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, mãi là những tấm gương sáng, lan tỏa về ý chí tự lực, tự cường trong lao động, sản xuất và tham gia tích cực các hoạt động xã hội.

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, thay mặt Tỉnh ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, tôi kêu gọi cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong toàn tỉnh bằng tình cảm sâu sắc và việc làm thiết thực, tích cực phát huy truyền thống, đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", tham gia và thực hiện tốt hơn nữa các hoạt động “ đền ơn đáp nghĩa” trong thời gian tới./.

Nguồn tin: web Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây