34 cá nhân được trao Giải thưởng Bùi Dục Tài

Thứ ba - 24/10/2017 08:58
(QT) – Hôm nay 2/10/2017, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ trao Giải thưởng Bùi Dục Tài năm 2016. Các đồng chí: Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Đức Dũng, UVTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Hồ Đại Nam, TUV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các đơn vị làm trưởng khối; các thành viên Hội đồng Thi đua- Khen thưởng tỉnh, thành viên Hội đồng xét duyệt Giải thưởng Bùi Dục Tài đến dự.
Đồng chí Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh trao giải thưởng Bùi Dục Tài cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc. Ảnh: Thành Dũng
Đồng chí Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh trao giải thưởng Bùi Dục Tài cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc. Ảnh: Thành Dũng

Đợt trao giải thưởng Bùi Dục Tài năm 2016 có 34 cá nhân tiêu biểu, trong đó có 13 tiến sĩ, 2 thạc sĩ, 1 học sinh đạt thủ khoa trong kỳ thi tuyển vào trường đại học, 6 học sinh đạt giải nhì kỳ thi học sinh giỏi toàn quốc năm 2015, 11 học sinh đạt giải 3 kỳ thi học sinh giỏi toàn quốc năm 2015 và năm 2016, 1 sinh viên tốt nghiệp thủ khoa được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen thuộc các cơ quan: Công an tỉnh, UBND huyện Vĩnh Linh, Sở Giáo dục- Đào tạo, Trường Cao đẳng sư phạm, Trường Chính trị Lê Duẩn, các Trường THPT: chuyên Lê Quý Đôn, thị xã Quảng Trị, Lê Lợi, Triệu Phong, Viễn Thông Quảng Trị, Sở Xây dựng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị.

 

Giải thưởng kèm theo tiền thưởng 10 triệu đồng cho mỗi cá nhân đạt thành tích bảo vệ thành công luận án tiến sĩ, 5 triệu đồng cho cá nhân bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ và cá nhân đạt giải nhì trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2015, 4 triệu đồng cho cá nhân đạt danh hiệu thủ khoa vào trường đại học, cá nhân đạt giải 3 trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2015 và 2016, 1.150.000 đồng cho cá nhân đạt giải thưởng Bùi Dục Tài năm 2012 và tốt nghiệp thủ khoa đại học năm 2016.

 

Phát biểu tại lễ trao thưởng, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Quảng Trị là một tỉnh có truyền thống hiếu học và học giỏi. Truyền thống đó được hun đúc qua bề dày lịch sử, được khẳng định và ghi nhận qua thời gian, trở thành niềm tự hào của mỗi con người Quảng Trị.

 

Cách đây 500 năm, Quảng Trị là vùng đất của Châu Hóa “Châu Hóa ta tiếp liền với xứ Quảng, đất đai hẻo lánh, phong tục chất phác, cư dân thưa thớt” nhưng có một người đã làm rạng danh Quảng Trị đó là Bùi Dục Tài, ông sinh năm Đinh Dậu (1477), mất năm Mậu Dần (1518) trong một gia đình thân bần  tại làng Câu Nhi, xã Hải Tân, huyện Hải Lăng. Lớn lên ở vùng quê nghèo hệ thống giáo dục còn sơ sài, điều kiện học hành hết sức khó khăn, nhưng với ý chí mãnh liệt hơn 10 năm theo đuổi đèn sách vượt qua 3 kỳ thi: thi Hương, thi Hội, thi Đình một cách viên mãn để vinh hạnh nhận “Đệ nhị giáp tiến sĩ” được “Sắc tứ vinh quy” khắc tên vào bia đá ở Văn Miếu và được phong trật hàm thất phẩm.

 

s

Đồng chí Nguyễn Đức Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh trao giải thưởng Bùi Dục Tài cho các thân nhân của các học sinh đạt giải 3 kỳ thi học sinh giỏi toàn quốc năm 2015 và năm 2016. Thành Dũng

 

Noi gương ông Bùi Dục Tài là tấm gương “sớm nêu sĩ vọng, đột phá khai khoa” là ngọn cờ đầu về học hành đỗ đạt không chỉ đem lại vẻ vang cho quê hương Quảng Trị chúng ta mà còn cho “toàn xứ đằng trong”; hậu duệ tiếp nối đã vượt qua khó khăn, dùi mài kinh sử, thành đạt trong sự nghiệp học hành.

 

Phát huy truyền thống hiếu học của cha ông, trong sự nghiệp cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng, các thế hệ con em Quảng Trị đã tô đẹp Non Mai Sông Hãn bằng ý chí học tập, rèn luyện để trưởng thành, có những người đóng góp to lớn cho đất nước với những danh nhân trong lĩnh vực chính trị, quân sự, khoa học, nghệ thuật…

 

 Ngày nay con người Quảng Trị đang nỗ lực không ngừng để chiếm lĩnh tri thức, thích ứng với yêu cầu của sự nghiệp đổi mới, đặc biệt trong thời gian vừa qua tỉnh ta liên tiếp có những gương mặt đạt thành tích cao trong cuộc thi chinh phục Đường lên đỉnh Olympia như em Văn Viết Đức đã xuất sắc trở thành quán quân của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 15 và em Phan Đăng Nhật Minh quán quân của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 17, em Phạm Huy đạt giải 3 cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế được tổ chức tại Mỹ, em Võ Thục Khánh Huyền đoạt Huy chương Bạc cuộc thi Toán Quốc tế SMO.… Thành tích mà các em đạt được sẽ là nguồn cổ vũ, động viên cho các bạn trẻ trong tỉnh thi đua tự học, tự rèn vươn lên chiếm lĩnh những đỉnh cao của tri thức góp phần tô đẹp thêm truyền thống hiếu học của con người Quảng Trị.

 

Để động viên, khuyến khích những người con Quảng Trị noi theo tấm gương sáng của ông Bùi Dục Tài để vươn lên đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong học tập, tu dưỡng đạo đức, góp phần thúc đẩy sự nghiệp CNH- HĐH quê hương, đất nước, UBND tỉnh  đã quyết định ban hành quy chế Giải thưởng Bùi Dục Tài và tổ chức trao thưởng hàng năm vào dịp 2/10- ngày khuyến học Việt Nam.

 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính mong rằng các cá nhân nhận giải thưởng cao quý này sẽ tiếp tục rèn luyện, phấn đấu cống hiến hơn nữa trong công tác góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Vinh

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây